Bà Hillary Clinton. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Với chiến thắng tiếp theo tại bang Connecticut, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có một ngày đại thắng khi liên tiếp giành được ưu thế tại 4 trong tổng số 5 bang diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ trong ngày 26/4.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chỉ giành một chiến thắng duy nhất tại bang Rhode Island.

Thông báo của Ủy ban Bầu cử đảng Dân chủ cho biết theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, Thượng nghị sỹ Sanders đã giành chiến thắng với 55% phiếu ủng hộ tại bang Rhode Island, trong khi đối thủ là cựu Ngoại trưởng Clinton giành được 43,3% số phiếu.

Trong khi đó, tại bang Connecticut, bà Clinton lại giành ưu thế với 51% số phiếu ủng hộ so với con số 47,2% của ông Sanders.

Như vậy, đây là thắng lợi thứ 4 liên tiếp của bà Clinton trong ngày bầu cử quan trọng cũng được xem là "Siêu thứ Ba" này.

Trước đó, cựu Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ đã toàn thắng tại cả 3 bang là Maryland, Delaware và Pennsylvania.

Chiến thắng thuyết phục của bà Clinton tại các bang quan trọng trên đã giúp cựu Ngoại trưởng Mỹ nới rộng khoảng cách với đối thủ Sanders, qua đó góp phần củng cố thêm vị trí dẫn đầu trong cuộc đua tìm chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Nữ chính khách này đang sở hữu ít nhất 2.137 phiếu đại biểu, vượt xa con số 1.306 phiếu của đối thủ Sanders.

Để giành được tấm vé duy nhất đại diện “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, một ứng cử viên Dân chủ phải có tổng cộng 2.383 phiếu.

Bên phía đảng Cộng hòa, với việc giành chiến thắng áp đảo trong tất cả các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức cùng ngày tại 5 bang trên, tỷ phú Donald Trump đã tiến một bước dài trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Phát biểu sau khi có một buổi tối thắng lớn, vị doanh nhân 69 tuổi vốn bị đánh giá là "người ngoại đạo" này tuyên bố mình là "một ứng cử viên xứng đáng," đồng thời cho rằng hai đối thủ còn lại là ông Kasich và Cruz nên rời khỏi cuộc đua.

Tính tới thời điểm hiện tại, ông Trump đã giành được thêm ít nhất 105 phiếu đại biểu trong ngày bầu cử quan trọng này, nâng tổng số phiếu đại biểu có được lên tối thiểu 950 phiếu.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich hiện lần lượt nắm giữ 560 và 153 phiếu đại biểu.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng này./.