Ba Hillary Clinton tiep tuc chien thang tai bang Illinois hinh anh 1Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ tiếp tục chứng tỏ ưu thế áp đảo khi giành thêm chiến thắng thứ 4 tại bang Illinois trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ngày 15/3 theo giờ Mỹ (sáng 16/3 theo giờ Việt Nam).

Theo kết quả kiểm 96% số phiếu, cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành chiến thắng với 50,4% số phiếu ủng hộ, qua đó thu về 68 phiếu đại biểu. Trong khi đó, đối thủ của bà là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders chỉ giành được 48,8% số phiếu, thu về 64 phiếu đại biểu.

Trước đó, bà Clinton đã lần lượt giành thắng lợi tại các bang Florida, Ohio và North Carolina trong ngày "Siêu thứ Ba" lần 2 này.

Về phía đảng Cộng hòa, chiến thắng áp đảo thuộc về tỷ phú Donald Trump, với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất tại 3 bang gồm Florida, North Carolina và Illinois.

Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich của đảng Cộng hòa cũng đã giành thắng lợi quan trọng đầu tiên tại tiểu bang quê nhà, trong khi Thượng nghị sỹ Marco Rubio tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử sau khi đón nhận kết quả đáng thất vọng ngay tại bang quê nhà Florida.

Hiện chỉ còn bang Missouri là chưa công bố kết quả kiểm phiếu.
|
Trong ngày “Siêu thứ Ba" lần 2, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tiến hành bầu cử sơ bộ tại 5 bang gồm Florida, Ohio, North Carolina, Illinois và Missouri.

Trong số này, Florida và Ohio được coi là hai bang “chiến địa” mà mọi ứng viên đều muốn giành chiến thắng trong ngày bầu cử quan trọng này vì đây là hai bang có số phiếu đại biểu cao, nhất là khi đảng Cộng hòa áp dụng qui tắc “được ăn cả” (winner-takes-all) tại hai bang nói trên./.
(TTXVN/Vietnam+)