Ngày 3/10, Đoàn thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với quận Bình Thạnh kiểm tra tình hình hoạt động và buộc đóng cửa Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Y học cổ truyền Thanh Tâm (đóng tại 82 Phan Xích Long, phường 3, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh), do ông Trần Thanh Hải làm Giám đốc công ty, do không có đầy đủ giấy phép hành nghề.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phát hiện cơ sở này đang mở cửa hoạt động, mặc dù đã có quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; phòng day ấn huyệt chưa có bảng quy trình kỹ thuật; hộp thuốc cấp cứu khẩn cấp không có các thuốc theo quy định.

Tuy là cơ sở hoạt động trong lĩnh vực y học cổ truyền, nhưng phòng khám lại không có tủ thuốc dược liệu. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động cho đến khi có đầy đủ hồ sơ theo quy định. Đồng thời, đề nghị Uỷ ban nhân dân, công an phường 3, quận Bình Thạnh và phòng Y tế quận Bình Thạnh giám sát việc ngừng hoạt động của công ty này.

Đây là cơ sở có các hoạt động châm cứu, giác hơi, mát-xa, xông hơi thuốc đã từng 3 lần bị Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng xử phạt hành chính và buộc đóng cửa do có một số hành vi vi phạm trong quá trình hoạt động.

Cụ thể, ngày 26/7/2013, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có quyết định số 4059/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính trên 79 triệu đồng và đình chỉ cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động đối với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Y học cổ truyền Tám Mươi Hai Quyết Thắng (tên Công ty Thanh Tâm trước đây), do ông Dương Anh Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Với nhiều nội dung vi phạm như: không khai báo việc sử dụng lao động, không báo cáo tình hình thay đổi nhân công; kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng, địa điểm kinh doanh ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, công ty vẫn không chấp hành quyết định trên của UBND thành phố Hồ Chí Minh và vẫn ngang nhiên mở cửa hoạt động.

Sau đó, đoàn kiểm tra của quận Bình Thạnh đã đi kiểm tra, phát hiện công ty vẫn mở cửa hoạt động và có một số sai phạm trong quản lý hành chính. Ngày 12/8/2013, UBND quận Bình Thạnh đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty này 33 triệu đồng và buộc đóng cửa. Đến ngày 28/8/2013, Đoàn Thanh tra Sở Y tế đi kiểm tra nhưng cơ sở này vẫn mở cửa hoạt động như bình thường.

Trước sự việc trên, Thanh tra Sở Y tế đã 3 lần mời đại diện pháp luật và chuyên môn của công ty có mặt tại Sở Y tế để giải trình vụ việc, nhưng phía công ty vẫn không có mặt. Đến ngày 6/9/2013, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Y học cổ truyền Tám Mươi Hai Quyết Thắng được chuyển nhượng cho ông Trần Thanh Hải và đổi tên thành Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Y học cổ truyền Thanh Tâm, với giá chuyển nhượng là 50 triệu đồng. Tuy nhiên hợp đồng chuyển nhượng chỉ do 2 ông này ký, trách nhiệm pháp luật của công ty cũ vẫn chưa giải quyết và nhân sự, hoạt động của công ty không có gì thay đổi so với trước đó.

Theo ông Bùi Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, đây là một hành vi quá xem thường pháp luật. Lần này, nếu phía công ty tiếp tục không chấp hành các quy định của cơ quan chức năng, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cưỡng chế ngừng hoạt động đối với công ty này./.