Máy bay trực thăng quân sự Airbus Caracal H225M. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, chính phủ bảo thủ mới lên nắm quyền ở Ba Lan cho biết sẽ cân nhắc lại việc mua tên lửa Patriot và các trực thăng của hãng Airbus trong kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự trị giá nhiều tỷ euro mà chính phủ tiền nhiệm công bố hồi tháng Tư.

Các phát biểu của tân Bộ trưởng Quốc phòng Antoni Macierewicz trong cuộc họp của Ủy ban quốc phòng được phát sóng trên truyền hình cho thấy kế hoạch nói trên đang được xem xét lại.

Ông Macierewicz cho biết chi phí cho việc mua hệ thống tên lửa hiện cao hơn rất nhiều so với thời điểm mới công bố trong khi thời gian chuyển giao thiết bị cũng lâu hơn vì vậy về mặt thực tiễn việc đạt được thỏa thuận với công ty của Mỹ là không thể.

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Ba Lan thông báo sẽ vẫn tiếp tục đàm phán hợp đồng mua máy bay lên thẳng, nhưng cũng không loại trừ khả năng hủy kế hoạch nếu các cuộc đàm phán mới không đạt kết quả như mong muốn.

Hồi tháng Tư vừa qua, chính phủ Ba Lan khi đó đã công bố kế hoạch mua hệ thống tên lửa Patriot trị giá 5,3 tỷ USD của Mỹ và 50 máy bay lên thẳng Caracal trị giá 3 tỷ euro của Tập đoàn Airbus.

Quyết định tiến hành đàm phán với hai công ty sản xuất các thiết bị trên được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa quốc gia này và Nga xung quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine./.