Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan cho biết, Ba Lan sẵn sàng cung cấp tín dụng ưu đãi 280 triệu USD cho Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực đóng tàu mà còn cả các lĩnh vực khác.
 
Phát biểu khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp chiều 25/5, ông Radoslaw Sikorski cho rằng trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, Việt Nam và Ba Lan càng cần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước để cùng hợp tác phát triển.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam sẽ làm hết sức cùng Ba Lan đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới thiết thực và hiệu quả, và cho rằng Việt Nam-Ba Lan cần thúc đẩy mối quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch và cùng bàn bạc để hợp tác có hiệu quả về lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ.
 
Thủ tướng hoan nghênh Ba Lan tiếp tục tăng gấp đôi học bổng cho Việt Nam và mong Ba Lan tiếp tục ủng hộ cộng đồng người Việt tại nước này.
 
Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski, đang thăm, làm việc và dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) tại Hà Nội.
 
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ba Lan, nhất là trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và kinh nghiệm hợp tác như đóng tàu, khai khoáng, dầu khí, chế biến thực phẩm, giáo dục đào tạo, trùng tu di tích.
 
Bộ trưởng Sikorski khẳng định chính sách trước sau như một của Ba Lan là coi trọng và không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác lâu dài, nhiều mặt với Việt Nam.
 
Hai bên đánh giá cao việc kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đạt 640 triệu USD vượt kế hoạch 500 triệu USD mà Thủ tướng hai nước đã đề ra cho năm 2010; nhất trí cần có biện pháp thiết thực để triển khai khoản tín dụng ưu đãi 280 triệu USD của Chính phủ Ba Lan dành cho Việt Nam.
 
Hai bộ trưởng cũng nhất trí ký mới Nghị định thư hợp tác giữa hai bộ Ngoại giao nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và tăng cường hiệu quả phối hợp trên các diễn đàn quốc tế./.
 
(TTXVN/Vietnam+)