Ba Lan co the khong tham du hoi nghi Nhom Visegrad tai Israel hinh anh 1Thủ tướng Mateusz Morawieck (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/2, Ba Lan đã cảnh báo sẽ không tham dự một hội nghị thượng đỉnh giữa các nước Trung Âu và Israel được tổ chức tại Jerusalem trong tuần này sau những cáo buộc của tân Ngoại trưởng Israel rằng Ba Lan có tư tưởng chống người Do Thái.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz có nghĩa vụ thay Thủ tướng Mateusz Morawiecki tham dự hội nghị, song Chánh Văn phòng Thủ tướng Ba Lan Michal Dworczyk ngày 18/2 cho biết điều này hiện đang là "một dấu hỏi" sau những phát biểu của tân Ngoại trưởng Israel Katz.

Trước đó, trao đổi với kênh truyền hình i24 của Israel, ông Katz đã nói rằng "có rất nhiều người Ba Lan cộng tác với phátxít Đức" và cáo buộc Ba Lan có tâm lý chống người Do Thái.

[Thủ tướng Ba Lan hủy kế hoạch tham dự hội nghị Visegrad tại Israel]

Phát biểu trên Đài Phát thanh Ba Lan, Chánh văn phòng Thủ tướng Dworczyk nêu rõ: "Tình hình đã thay đổi kể từ ngày hôm qua" và Ba Lan "đang xử lý một tuyên bố đáng hổ thẹn của tân Ngoại trưởng Israel."

Quan chức cấp cao này cũng để ngỏ khả năng Ba Lan sẽ không cử đại diện tới dự hội nghị Nhóm Visegrad (V4) vào tuần này.

Đây là các diễn biến mới nhất sau khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố không tham dự hội nghị Nhóm Visegrad gồm 4 nước Trung Âu là Slovakia, Ba Lan, Hungary và Séc với Israel, dự kiến được tổ chức vào ngày 24/2 tới, sau những căng thẳng liên quan tới những thông tin xung quanh việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ám chỉ người Ba Lan có liên quan nạn tàn sát người Do Thái của phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Căng thẳng giữa Ba Lan và Israel gia tăng sau khi tờ Jerusalem Post đăng tải một bài viết dẫn lời Thủ tướng Netanyahu nói rằng "người Ba Lan đã hợp tác với người Đức" trong thảm họa tàn sát người Do Thái.

Thông tin này đã thổi bùng những tranh cãi tại Ba Lan trong bối cảnh quốc gia Trung Âu này từ lâu luôn nỗ lực khẳng định rằng nước này, vốn bị phátxít Đức chiếm đóng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, không liên quan tới các cuộc tàn sát người Do Thái.

Hôm 15/2, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu Đại sứ Israel Anna Azari tới để phản đối. Trong khi đó, phía Israel kiên quyết bác bỏ những thông tin trên.

Văn phòng Thủ tướng Israel nói rằng ông Netanyahu không ám chỉ tất cả người Ba Lan trong thảm họa tàn sát người Do Thái và khẳng định phát biểu của ông đã bị "trích dẫn sai." 

Tranh cãi giữa Ba Lan và Israel xuất hiện hồi năm ngoái xung quanh một đạo luật của Ba Lan, trong đó quy định việc cáo buộc nước này có liên quan tới tội ác của phátxít Đức là bất hợp pháp.

Sau khi nổ ra các cuộc biểu tình tại Israel và Mỹ, Ba Lan đã sửa đổi luật trên và xóa bỏ điều khoản phạt hay tống giam.

Theo thống kê, hơn 6 triệu công dân Ba Lan, trong đó có 3 triệu người Do Thái, đã bị phát xít Đức giết hại trong Chiến tranh Thế giới thứ hai./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)