Ba Lan de cu ung vien tranh cu Chu tich Hoi dong chau Au hinh anh 1Ông Jacek Saryusz-Wolski. (Nguồn: politico.eu)

Ngày 6/3, Ba Lan đã chính thức đề cử nghị sỹ Jacek Saryusz-Wolski, thành viên đảng Diễn đàn Công dân (PO), tranh cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC).

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Ba Lan, Ngoại trưởng Witold Waszczykowski nhấn mạnh ông Wolski thể hiện tính chuyên nghiệp cao, uy tín và công tâm trong công việc.

Báo điện tử neweurope.eu nhận định quyết định của Ba Lan không gây bất ngờ vì trong tháng Một vừa qua, ông Jarosław Kaczyński, lãnh đạo đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS), cho rằng Ba Lan không nên ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông Donald Tusk.

Ông Kaczyński nhấn mạnh, khi đương nhiệm Chủ tịch EC, ông Tusk đã ủng hộ một số quyết định gây bất lợi lớn đối với Ba Lan, trong đó có việc trừng phạt tài chính đối với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không chấp nhận hạn ngạch nhập cư.

Tuy nhiên, quyết định trên của Ba Lan gặp phải sự phản đối trong EU. Một số nghị sỹ cho rằng quyết định đề cử ông Wolski của Ba Lan là “hài hước” do ông này chưa từng đảm nhiệm cương vị thủ tướng.

Trong khi đó, một số nghị sỹ khác cảnh báo quyết định trên thể hiện Chính phủ Ba Lan đang theo đuổi lợi ích riêng thay vì lợi ích chung của EU. Mọi động thái chống lại việc ông Tusk tái tranh cử sẽ chỉ gây tổn hại đến lợi ích của Ba Lan trong EU.

Đầu tháng Hai vừa qua, ông Tusk đã tuyên bố tái tranh cử vào vị trí Chủ tịch EC. Quyết định của ông Tusk nhận được sự ủng hộ của đa số các nước thành viên EU do ông này đã chèo chống EU qua giai đoạn khó khăn, trong đó có khủng hoảng nợ công Hy Lạp, vấn đề nhập cư và Brexit./.

(TTXVN/Vietnam+)