Công nhân kiểm tra hệ thống van tại một cơ sở khai thác dầu và khí đốt của Công ty PGNiG ở Swidnik Duzy, Ba Lan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài phát thanh Ba Lan ngày 2/5 đưa tin, theo báo cáo phân tích vừa được công bố của báo Financial Times về thị trường đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2017, Ba Lan đứng thứ ba trong danh sách các nước châu Âu thu hút đầu tư.

Theo báo cáo, Warsaw đã thu hút được tổng số gần 15 tỷ USD đầu tư nước ngoài, tăng 49% so với năm 2016. Các dự án đầu tư nước ngoài đã giúp tạo thêm 87.000 việc làm mới tại Ba Lan.

[Anh: Thâm hụt ngân sách thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ]

Các chuyên gia kinh tế nhận định, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ba Lan tăng mạnh nhờ các chỉ số tăng trưởng kinh tế tích cực của nền kinh tế châu Âu.

Chuyên gia Paweł Tynel khẳng định, việc các nhà máy ở khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt công suất hoạt động tối đa đã thúc đẩy các công ty tìm kiếm, mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường mới.

Trong khi đó, ông Tomasz Pisula, Giám đốc cơ quan xúc tiến Thương mại và đầu tư Ba Lan (PAIH), nhận xét rằng đây là kết quả mà nước này mong đợi bởi Warsaw đã và đang tạo các điều kiện thuận lợi “theo tiêu chuẩn phương Tây” cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo báo cáo của Financial Times, quốc gia đứng đầu tại châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài năm 2017 là Anh với hơn 33 tỷ USD, tiếp theo là Nga với gần 16 tỷ USD./.