Người tị nạn vào châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức nộp đơn kiện Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc tại Tòa án châu Âu do 3 nước này không tiếp nhận người nhập cư theo hạn ngạch mà Liên minh châu Âu (EU) phân bổ.

Phản ứng trước quyết định trên của EC, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis khẳng định ông đang cố gắng ngăn chặn vụ kiện của EC bằng cách gặp gỡ và thảo luận với Chủ tịch EC Jean Claude-Juncker vào cuối tháng này.

Trước đó trong cuộc gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Budapest, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng tuyên bố các nước thành viên EU phải được tự quyết định đối tượng nào họ cho phép nhập cảnh.

Ông Morawiecki cũng nhấn mạnh việc ông Sebastian Kurz chiến thắng để trở thành Thủ tướng Austria hồi tháng 10 năm ngoái cho thấy "người dân không muốn tiếp nhận người nhập cư sẽ bỏ phiếu cho một chính phủ không muốn tiếp nhận người nhập cư."

Ông Morawiecki cho rằng việc EU áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư là vi phạm chủ quyền của các nước thành viên.

Về phần mình, Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố chính sách nhập cư của EU đã thất bại và ông và người đồng cấp Ba Lan đã yêu cầu hai nước này phải có tiếng nói có trọng lượng hơn trong các vấn đề tương lai của EU.

[EC dọa kiện chính phủ các nước EU từ chối nhận người tị nạn]

Theo một thỏa thuận năm 2015, những người di cư tới châu Âu tìm kiếm quy chế tị nạn tập trung tại hai nước Hy Lạp và Italy sẽ được phân bổ tới các nước khác trong khối theo một cơ chế phân bổ hạn ngạch nhằm giảm gánh nặng cho hai quốc gia cửa ngõ tiếp nhận người di cư vượt biển này.

Tuy nhiên, mục tiêu này cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành do vấp phải một loạt trở ngại, trong đó có sự phản đối của một số nước Đông Âu như Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan.

Các nước này đưa ra lý do lo ngại về nguy cơ khủng bố, đồng thời cho rằng mức hạn ngạch này là một phần nỗ lực của EU nhằm hạn chế chủ quyền của các nước này./.