Ông Donald Tusk. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã tái khẳng định không nhất trí với kết quả bỏ phiếu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/3, theo đó ông Donald Tusk được bầu lại làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu, bất chấp sự phản đối của nước này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc bỏ phiếu nói trên ở Brussels (Bỉ), với việc ông Donald Tusk nhận được 27/28 phiếu ủng hộ, nữ Thủ tướng Szydlo nhấn mạnh bà sẽ không chấp nhận các kết luận của Hội nghị thượng đỉnh EU và sẽ không ký vào tuyên bố cuối cùng của hội nghị, đồng thời cho biết thêm Ba Lan có "những luận cứ rất rõ ràng" để phản đối ông Tusk tái đắc cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhiệm kỳ thứ hai.

Theo Thủ tướng Szydlo, ông Tusk không thể duy trì được sự trung lập và công bằng, do đó lãnh đạo các nước EU nên cân nhắc điều này.

Ba Lan vẫn kiên định bỏ lá phiếu phản đối duy nhất sau khi chính phủ nước này do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền những tuần qua liên tục cáo buộc các nước thành viên EU "phớt lờ" sự phản đối của Warsaw đối với việc bầu lại ông Donald Tusk.

Thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh EU về kết quả hội nghị cần nhận được sự nhất trí của tất cả các nước thành viên mới có thể chính thức có hiệu lực.

Thông cáo năm nay bao gồm những nội dung liên quan các cuộc đàm phán của EU về chủ đề kinh tế, vấn đề di cư, sự bất ổn tại các quốc gia Balkan, cũng như việc ông Tusk tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Ông Donald Tusk là cựu Thủ tướng Ba Lan, nhưng bị chính phủ nước này phản đối vì cho rằng ông đã can thiệp vào vấn đề chính trị trong nước. Tuy nhiên, trong thời gian gần 30 tháng qua, ông Tusk luôn được các thành viên EU - trừ chính phủ hiện tại ở Ba Lan, đánh giá cao và công nhận đã làm tốt sứ mệnh chèo lái giúp EU vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/5 tới./.