Ba Lan mien phi ve tau, Anh don gian hoa thu tuc cho nguoi Ukraine hinh anh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán sang Medyka, miền Đông Ba Lan ngày 9/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, công ty đường sắt Ba Lan PKP thông báo miễn phí vé tàu cho người Ukraine đến Đức.

Theo thông báo từ PKP, từ ngày 9/3, người Ukraine có thể đi tàu miễn phí vé hạng 2 nếu lên 9 tuyến tàu nối các thành phố của Ba Lan gồm Vacsava, Przemysl và Gdynia tới thủ đô Berlin và Frankfurt của Đức.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine leo thang, nhiều người dân tại Ukraine đã sơ tán tới các nước láng giềng, trong đó chủ yếu tới Ba Lan.

PKP đã sắp xếp thêm các chuyến tàu từ biên giới với Ukraine để đón người dân sơ tán miễn phí. Ước tính, khoản 300.000 người Ukraine đã tới Ba Lan theo tuyến đường sắt này, tính từ ngày 26/2.

Ngày 10/3, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Szefernaker cho biết nhiều người sơ tán từ Ukraine qua Ba Lan để lên tàu đến các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Ba Lan đang phối hợp với các đối tác EU để tạo điều kiện cho người sơ tán thực hiện hành trình này.

Lực lượng bảo vệ biên giới Ba Lan ước tính 1,43 triệu người đã di chuyển từ Ukraine tới Ba Lan kể từ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.

Cùng ngày, chính phủ Anh thông báo từ tuần tới sẽ đơn giản hóa quy trình xét thị thực với người sơ tán từ Ukraine.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết từ ngày 15/3, những người đủ điều kiện xin thị thực "đoàn tụ gia đình" ở Anh (là những người có họ hàng gần sống tại Anh) và có hộ chiếu có thể đăng ký xin thị thực trực tuyến thay vì phải trực tiếp đến trung tâm cấp thị thực để cung cấp thông tin sinh trắc học.

Thay vào đó, nếu đơn đăng ký đã được tiếp nhận xem xét và các thủ tục kiểm tra được hoàn tất thì người xin thị thực sẽ nhận được thông báo trực tiếp về việc được cấp thị thực và có thể tới Anh.

[Ukraine mở 7 hành lang nhân đạo để sơ tán dân khỏi vùng chiến sự]

Người Ukraine có hộ chiếu hợp pháp sẽ được cấp thị thực trực tuyến để tới Anh và sẽ chỉ phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học khi đã đến nơi.

Phát biểu trước Quốc hội, Bà Patel cho biết quy định mới sẽ giúp quy trình xin thị thực "nhanh hơn và đơn giản hơn," song nhấn mạnh các cuộc kiểm tra an ninh quan trọng sẽ tiếp tục trong mọi trường hợp.

Bộ trưởng Patel cho biết với việc những người có hộ chiếu có thể xin thị thực trực tuyến, các trung tâm cấp thị thực của Anh tại châu Âu-có thể xử lý 13.000 cuộc hẹn mỗi tuần - giờ đây sẽ tập trung xử lý đơn của những người chưa có hộ chiếu hoặc căn cước công dân.

Cho đến nay, Anh mới cấp 850 thị thực cho người Ukraine trong tổng số 22.000 đơn đăng ký.

Bộ Nội vụ ước tính có từ 50.000 đến 60.000 người Ukraine sống ở Anh, có nghĩa là khoảng 100.000 người tị nạn đủ điều kiện xin thị thực đến Anh để đoàn tụ với gia đình.

Chính phủ Anh cũng cam kết sẽ mở chương trình thị thực thứ hai cho người tị nạn Ukraine, theo đó cho phép các cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện tài trợ cho các cá nhân xin thị thực vào Anh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ cách thức thực hiện chương trình này.

Bộ trưởng phụ trách Chương trình nâng cấp nước Anh và cộng đồng địa phương, Michael Gove, cũng đang chuẩn bị một chương trình thị thực nhân đạo khác nhằm cho phép thêm người tị nạn đến Anh./.

Lê Ánh-Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)