Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski (Nguồn:Pwyborcza.pl)

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski tuyên bố mô hình châu Âu “hai tốc độ” sẽ dẫn tới thảm họa, chia rẽ và tan rã.

Đài phát thanh Ba Lan Radio Poland đưa tin, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Waszczykowski khẳng định rằng việc tăng cường hợp tác khu vực là một xu hướng tự nhiên, bình thường trong Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, điều này không nên dẫn tới việc hình thành một nhóm nước “lãnh đạo” có thể áp đặt ý chí đối với toàn bộ phần còn lại của châu Âu.

Tuyên bố của ông Waszczykowski được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức tại Rome (Italy), nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome. Hội nghị thượng đỉnh Rome có vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của EU sau khi Anh rời khỏi khối (hay còn gọi là Brexit).

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng đã thảo luận với Thủ tướng Beata Szydło về nội dung mà Vacsava muốn đưa vào tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Rome sắp tới. Ba Lan muốn đóng vai trò tích cực trong việc soạn thảo văn kiện của Hội nghị Rome với các biện pháp giải quyết những thách thức hiện nay của EU.

Tổng thống Duda cho rằng vấn đề quan trọng nhất là Tuyên bố Rome cần phải khẳng định được tầm quan trọng của sự đoàn kết, hợp tác giữa các nước EU theo tinh thần của các Hiệp ước đã ký kết và tôn trọng ý chí của người dân trong việc đưa ra các quyết định chung.

Vào đầu tháng 3/2017 lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã ủng hộ mô hình châu Âu “đa tốc độ” trong hội nghị thượng đỉnh bốn bên tổ chức tại Versailles (Pháp)./.