Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu với báo giới tại Valletta, Malta ngày 2/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 7/3, Chính phủ Đức đã đề nghị Ba Lan nên chấm dứt việc không ủng hộ ông Donald Tusk ứng cử nhiệm kỳ thứ hai cho vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Phát biểu tại thủ đô Brussel (Bỉ), Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), ông Michael Roth nhấn mạnh: "Trong lúc này, chúng ta nên chia sẻ về chính sách nhân sự chứ không nên tạo ra những xung đột mới trong Liên minh châu Âu (EU)."

Theo ông Roth, ông Donald Tusk mang lại niềm tin lớn.

Cuối tuần qua, các thành viên Chính phủ Ba Lan đã đề xuất ông Jacek Saryusz-Wolski làm ứng cử viên thay thế ông Donald Tusk.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ quyết định về ứng viên tại Hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra vào ngày 9/3 tại Brussel.

Trước đó, Chính phủ Ba Lan đã khiến cả EU ngỡ ngàng khi chính thức tuyên bố không ủng hộ đương kim Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tái ứng cử chức vụ này.

Ông Tusk, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/3 tới, từng là Thủ tướng Ba Lan trước khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Trong thời gian gần 30 tháng qua, ông Tusk được các thành viên EU - trừ chính phủ hiện tại ở Ba Lan - đánh giá cao và công nhận đã làm tốt sứ mệnh của mình, giúp châu Âu vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Ông Tusk không thuộc đảng cầm quyền PiS ở Ba Lan và đã đứng về phía EU trong tất cả những mâu thuẫn giữa Ba Lan và EU thời gian vừa qua./.