Ba Lan phan doi de xuat cua Anh ve chinh sach nhap cu hinh anh 1Các học sinh gốc Ba Lan đang sinh sống tại Anh. (Nguồn: Rex Features)

Ba Lan đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi của Thủ tướng Anh David Cameron muốn thay đổi hiệp ước của Liên minh châu Âu (EU), theo đó Chính phủ Anh có thể rút lại chính sách phúc lợi xã hội đối với trẻ em là con của người Ba Lan nhập cư làm việc tại Anh.

Phát biểu ngày 6/1, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho rằng đề xuất của Thủ tướng Anh là “không công bằng”, vì người lao động Ba Lan nhập cư vẫn phải đóng thuế tương đương người lao động Anh mà lại không được hưởng phúc lợi trẻ em như người lao động ở nước sở tại.

Kể từ năm 2002, gần 1,2 triệu người Ba Lan đã được cấp thẻ bảo hiểm quốc gia cho phép họ làm việc và đóng thuế đầy đủ tại Anh, đồng nghĩa với việc con em họ cũng được hưởng trợ cấp phúc lợi cũng như bất cứ phúc lợi xã hội nào khác như con em người lao động Anh.

Theo các quy định an sinh xã hội của Anh, hàng nghìn trẻ em sống tại Ba Lan được hưởng trợ cấp phúc lợi trong khi bố mẹ các em đang làm việc tại Anh.

Trong phát biểu ngày 5/1 về chính sách đối nội của Anh năm 2014, Thủ tướng Anh Cameron đã kêu gọi thay đổi các quy định hiện hành của EU để cho phép Anh rút lại chính sách trợ cấp đối với con em của những người lao động nhập cư từ các nước EU.

Ông cũng cam kết sẽ thương lượng lại về thỏa thuận thành viên EU của Anh và tiến hành trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào cuối năm 2017.

Ông Cameron cho biết Anh đang cân nhắc một số biện pháp nhằm hạn chế bớt quyền của công dân EU tự do vào Anh và hưởng trợ cấp xã hội.

Tuy nhiên, việc thay đổi các quy định của EU chỉ có thể thực hiện được với sự đồng thuận của toàn bộ 28 nước thành viên.

Đặc biệt, việc sửa đổi các quy định về tự do đi lại nội khối vốn đang có lợi cho hàng triệu công dân EU sẽ hết sức khó khăn, khi tất cả các nước thành viên, trong đó có Ba Lan, đều có quyền phủ quyết./.
(TTXVN)