Reuters đưa tin, nhật báo Rzeczpospolita ngày 30/10 đưa tin các nhà điều tra Ba Lan đã phát hiện dấu vết các chất nổ trên xác máy bay của chính phủ bị rơi ở Nga cách đây hai năm, khiến cựu Tổng thống nước này Lech Kaczynski và 95 người khác thiệt mạng.

Báo trên cho hay các ủy viên công tố và chuyên gia chất nổ xem xét xác chiếc máy gặp nạn Tu-154 tại Nga đã phát hiện thấy các dấu vết của chất TNT và nitroglycerin trên cánh và trong cabin máy bay cũng như trên 30 ghế ngồi.

Các dấu vết chất nổ cũng được tìm thấy trong khu vực nơi chiếc Tu-154 bị rơi trong khi đang tìm cách tiếp cận một sân bay nhỏ gần thành phố Smolensk của Nga hôm 4/10/2010.

Người phát ngôn Văn phòng ủy viên công tố quân sự của Ba Lan cho hay họ có kế hoạch phản hồi trước thông tin trên vào tối cùng ngày.

Trước đó, các nhà điều tra của Nga đã đổ lỗi cho tổ lái Ba Lan cố hạ cánh trong điều kiện sương mù dày đặc trong khi các đồng nghiệp Ba Lan cũng cho rằng những người kiểm soát không lưu tại sân bay đã không cho phép máy bay này tìm cách tiếp đất./.

(Vietnam+)