Một binh sỹ Ba Lan đứng bên lá cờ Mỹ, Ba Lan và NATO. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Chính phủ Ba Lan đã thay thế người đứng đầu một trung tâm mới thành lập của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở nước này.

Ngày 18/12, các quan chức Bộ Quốc phòng Ba Lan và quân cảnh nước này đã đột kích trung tâm phản gián hỗn hợp Ba Lan-Slovakia của NATO ở thủ đô Warsaw để đưa người của mình vào thay thế các vị trí lãnh đạo của trung tâm này.

Động thái này dường như là một phần trong nỗ lực của chính phủ bảo thủ mới nhậm chức từ tháng 11 vừa qua của Ba Lan nhằm đưa những nhân vật trung thành vào các vị trí hàng đầu của đất nước.

Người đứng đầu trung tâm này, Đại tá Krzysztof Dusza xác nhận trên truyền hình Ba Lan rằng: "Tôi đã nói với họ rằng sự hiện diện của họ tại đây là bất hợp pháp. Khi họ rời đi, tôi đã yêu cầu cảnh sát niêm phong cửa. Tôi đã thông báo cho Slovakia và các đối tác nước ngoài khác."

Ông cho biết vụ việc xảy ra khoảng nửa giờ sau nửa đêm theo giờ GMT.

Bộ Quốc phòng Ba Lan cùng ngày đã ra tuyên bố ngắn gọn cho rằng đại diện của bộ này đã lập ra một giám đốc lâm thời cho trung tâm đó là Đại tá Robert Bala.

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski phát biểu trên đài phát thanh nước này rằng "các quan chức Ba Lan làm việc tại trung tâm này đã mất quyền tiếp cận những tài liệu mật và nên được thay thế bằng các quan chức khác có những quyền này."

Trung tâm phản gián hỗn hợp Ba Lan-Slovakia được chính thức thành lập hồi tháng 10 vừa qua nhằm tăng cường các năng lực thu thập thông tin tình báo của NATO liên quan tới những hiểm họa mới đặc biệt từ Nga./.