Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ba Lan ngày 13/5 tiến hành động thổ xây dựng phần phía Bắc thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, vốn đã được kích hoạt ở Romania một ngày trước đó.

Phát biểu tại lễ động thổ thuộc căn cứ không quân Ba Lan, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nêu rõ: "Mặc dù đã gia nhập NATO từ nhiều năm trước, song giờ đây chúng tôi mới thấy NATO thực sự vào Ba Lan."

Cùng tham dự lễ khởi công, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho rằng trạm phòng thủ tại Ba Lan là sự đóng góp của Mỹ cho hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Theo ông, khi hoàn tất vào năm 2018, các trạm phòng thủ này có thể giúp bảo vệ các nước sườn vùng Trung và Bắc NATO.

Trạm phòng thủ tại Ba Lan gồm hệ thống 24 tên lửa SM-3 cùng các hệ thống phòng không khác.

Được xây dựng ở Redzikowo ở phía Bắc Ba Lan và Deveselu ở phía Nam Romania, hai trạm đánh chặn tên lửa này là một phần trong hệ thống lá chắn quy mô lớn ở châu Âu của NATO. Dự kiến, hai hệ thống này sẽ đi vào vận hành đầy đủ từ năm 2018.

Theo lý giải của các quan chức Mỹ và NATO, hệ thống phòng thủ này được xây dựng nhằm chống lại các mối đe dọa về tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung, đặc biệt từ một số quốc gia "ngỗ ngược" ở Trung Đông như Iran.

Tuy nhiên, Nga coi việc xây dựng các trạm phòng thủ này là mối đe dọa an ninh khi trạm Redzikowo chỉ nằm cách thành phố Kaliningrad của Nga khoảng 250km./.