Ba Lan trien khai he thong phong khong tri gia gan 8 ty USD hinh anh 1Ba Lan đã lựa chọn công ty Raytheon vào danh sách rút gọn tham gia đấu thầu dự án xây dựng hệ thống phòng không trị giá 7,9 tỷ USD của nước này. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/6, Bộ quốc phòng Ba Lan cho biết đã lựa chọn công ty Raytheon (Mỹ) và công ty tên lửa phòng không châu Âu Eurosam vào danh sách rút gọn tham gia đấu thầu dự án xây dựng hệ thống phòng không của nước này.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng cho biết đã từ chối đề nghị tham gia đấu thầu của Chính phủ Israel và tập đoàn MEADS do công ty Lockheed Martin (Mỹ) đứng đầu.

Danh sách thắng thầu dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Bên thắng thầu sẽ hợp tác với tập đoàn quốc phòng PHO của Ba Lan trong việc triển khai dự án trên, mà theo các phương tiện truyền thông Ba Lan sẽ kéo dài trong khoảng 10 năm với tổng trị giá lên tới 24 tỷ zloty (7,9 tỷ USD).

Trước đó, chính phủ nước này cũng đã thông qua kế hoạch hiện đại hóa lực lượng quân đội trị giá 140 tỷ zloty trong 10 năm tới.

Ba Lan là một trong số ít các nước châu Âu đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa lực lượng quân đội và duy trì chi tiêu quốc phòng bất chấp khủng hoảng kinh tế.

Hiện nay, theo quy định của luật pháp Ba Lan, chi tiêu quốc phòng được duy trì ở mức 1,95% GDP, tương đương với khoảng 32 tỷ zloty trong năm 2014./.
(TTXVN/Vietnam+)