(Nguồn: haikudeck.com)

Ngày 5/5, khoảng 8.000 người từ 40 quốc gia trên thế giới, cùng nhiều nhân chứng sống sau thảm họa diệt chủng của phátxít Đức và thanh thiếu niên Ba Lan đã tuần hành tại thành phố Oswiecim, nơi có trại tập trung khét tiếng Auschwitz-Birkenau của phátxít Đức thời Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Đây là cuộc tuần hành thường niên lần thứ 25 để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong nạn thảm sát người Do Thái.

Cuộc tuần hành bắt đầu từ cổng trại tập trung Auschwitz I, sau đó đoàn người tuần hành đã đi qua "con đường tử thần" tới trại Auschwitz II, như một cách để nhắc nhở lại những thảm họa kinh hoàng mà phátxít Đức gây nên.

Cuộc tuần hành tưởng niệm các nạn nhân Do Thái dưới thời Đức quốc xã đầu tiên diễn ra vào năm 1988 với sự tham gia của 1.500 người Do Thái và kể từ năm 1996 tới nay, sự kiện này được tổ chức thường niên.

Đáng chú ý, cuộc tuần hành tại Ba Lan năm nay trùng với thời điểm Israel tổ chức Ngày tưởng niệm các nạn nhân nạn diệt chủng người Do Thái và tôn vinh sự anh dũng của người dân châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo số liệu thống kê, trong thời gian từ năm 1940-1945, phátxít Đức đã sát hại hơn 1 triệu người từ khắp các nước châu Âu, chủ yếu là người Do Thái, trong những lò hơi ngạt tại trại tử thần Auschwitz-Birkenau, trước khi trại này được Hồng quân Liên Xô giải phóng vào ngày 27/1/1945.

Khoảng 6 triệu người Do Thái đã thiệt mạng trong chiến dịch tàn sát người Do Thái thời phátxít Đức./.