Lễ động thổ xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ tại Ba Lan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin Hãng thông tấn PAP dẫn lời Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski ngày 29/5 tuyên bố lá chắn tên lửa Mỹ sẽ được triển khai tại Ba Lan không đặt ra mối đe dọa nào đối với an ninh của Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/5 đã tuyên bố rằng Ba Lan và Romania có thể nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga do hai nước này cho triển khai các bộ phận trong lá chắn tên lửa Mỹ mà Moskva xem là mối đe dọa đối với an ninh nước này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với PAP, ông Waszczykowski nói: “Tổng thống Putin nên hiểu rõ rằng lá chắn chống tên lửa ở Ba Lan không liên quan tới an ninh Nga. Hệ thống này là nhằm bảo vệ châu Âu khỏi một cuộc tấn công tên lửa từ Trung Đông. Tuy nhiên, sự hiện diện quân sự của Mỹ và các lực lượng NATO (ở Ba Lan) là sự đáp trả cách hành xử gây hấn thực sự của chính quyền Nga, những người đang đe dọa chúng tôi. Điều này sẽ cho thấy bản chất phòng thủ chứ không làm dấy lên mối đe dọa đối với Nga.”

Trước đó, Ba Lan ngày 13/5 đã tiến hành động thổ xây dựng phần phía Bắc thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, vốn đã được kích hoạt ở Romania.

Trạm phòng thủ tại Ba Lan gồm hệ thống 24 tên lửa SM-3 cùng các hệ thống phòng không khác, được xây dựng ở Redzikowo, phía Bắc Ba Lan.

Nga coi việc xây dựng trạm phòng thủ này là mối đe doạ an ninh khi trạm Redzikowo chỉ nằm cách thành phố Kaliningrad của Nga khoảng 250km./.