Binh sỹ Litva tham gia tập trận tại Pabrade, Litva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một tuyên bố chung ngày 24/1, Ba Lan, Litva và Ukraine thông báo lữ đoàn chung của quân đội ba nước mang tên Litpolukrbrig với quân số 4.000 binh s​ỹ sẽ chính thức hoạt động vào năm 2017.

Theo kế hoạch, trụ sở của lữ đoàn được đặt tại thành phố Lublin của Ba Lan, các đơn vị sẽ được triển khai tại cả ba quốc gia và cùng tham gia những cuộc tập trận cũng như các chiến dịch chung.

Thông báo được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng ba nước được tổ chức ở thành phố Lublin, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz khẳng định lữ đoàn chung là biểu tượng và thông điệp rất rõ ràng về việc bảo vệ hòa bình ở châu Âu.

Hãng thông tấn của PAP của Ba Lan cũng dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nêu rõ lữ đoàn chung nêu trên sẽ là lực lượng nòng cốt giúp cải thiện quân đội nước này.

Hiện Litva và Ba Lan đang là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi Ukraine cũng là một đối tác trong chương trình gìn giữ hòa bình ở phía Đông của NATO từ năm 1994.

Hồi tháng 9/2014, ba nước trên đã ký thỏa thuận thành lập lữ đoàn Litpolukrbrig, với nhiệm vụ chủ yếu tập trung cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình./.