Cầu thủ Robert Lewandowski (trái) đội tuyển Ba Lan tranh bóng quyết liệt với Steven Davis, đội tuyển Bắc Ireland. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trước khi EURO 2016 khởi tranh, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về chất lượng của các trận đấu và các đội tham dự khi đây là lần đầu tiên, giải được mở rộng lên thành 24 đội, tức gần một nửa số đội tuyển quốc gia ở lục địa già. Những trận đấu như Ba Lan-Bắc Ireland chính là bằng chứng cho lập luận đó.

Bắc Ireland đã kết thúc vòng loại với vị thế nhất bảng, giành tấm vé trực tiếp tới Pháp. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở bảng đấu loại của họ: không có một tên tuổi hạng A (hay thậm chí hạng B) nào của châu Âu, với những kẻ cạnh tranh đều sàn sàn như nhau là Romania, Hungary, Hy Lạp, Phần Lan và đảo Faroe.

Đội hình huấn luyện viên Martin O’Neill đưa tới EURO 2016 cũng có chất lượng cực kỳ khiêm tốn. Vấn đề không chỉ là các tên tuổi và ngôi sao. Hơn 2/3 danh sách triệu tập 23 người của Bắc Ireland hiện đang chơi ở giải hạng nhì Anh, Championship, những người còn lại đá ở các đội trung bình của Scotland và có cả một hậu vệ 36 tuổi đang… thất nghiệp (Aaron Hughes, người chỉ ngồi dự bị tối qua).

Rất nhanh chóng, các khán giả nhận ra rằng Ba Lan hơn hẳn đối thủ về nhiều mặt, các ngôi sao, chất lượng ở từng vị trí, sự từng trải và khả năng xử lý sức ép của giải đấu lớn.

Tuy nhiên, vốn cũng không phải là một đội tốp đầu tại châu Âu, đội bóng của huấn luyện viên Adam Nawalka, dù đã ép sân cả trận, phải đợi tới phút 51 mới có bàn thắng mở tỷ số, cũng là bàn duy nhất của trận đấu, do Arkadiusz Milik ghi từ một cú dứt điểm gọn ghẽ.

Nếu Ba Lan tận dụng tốt hơn các cơ hội của họ, và may mắn hơn một chút, họ đã có thể kết liễu trận đấu từ sớm hơn nhiều. Việc mãi tới phút 84, Bắc Ireland mới có pha sút khung thành tử tế đầu tiên (Kyle Lafferty) cho thấy họ bế tắc ra sao. Có vẻ như O’Neill đã tới giải này với tâm thế sẽ chơi thận trọng, nhưng lối đá của đội bóng áo xanh không thận trọng, mà rất nhạt nhòa.

Họ hoàn toàn thiếu ý tưởng hay một triết lý rõ ràng ở cả ba tuyến. Tất cả những gì các cầu thủ Bắc Ireland làm là cố gắng đưa bóng lại càng gần khung thành đối phương càng tốt, thường bằng những quả tạt vu vơ.

Thiếu một ngôi sao, một thủ lĩnh và không phải là một tập thể đủ đẳng cấp, một đội bóng như Bắc Ireland sẽ là lý do khiến cho các trận đấu kém cỏi ở kỳ EURO này có thể sẽ nhiều hơn hẳn.

Thông tin trận đấu Ba Lan-Bắc Ireland:
+ Ba Lan: Szczesny-Piszczek, Gilk, Pazdan, Jedrzejczyk-Blaszczykowski (Grosicki 80’), Krychowiak, Maczynski (Jodlowiec 78’), Kapustka (Peszko 88’)-Milik- Lewandowski.
+ Ghi bàn: Milik 51 phút.
+ Bắc Ireland: McGovern-Cathcart, McAuley, Evans-McLaughlin, McNair (Dallas 46’), Baird (Ward 86’), Norwood, Ferguson (Washington 66’)-Davis-Lafferty./.