Ba Lan xem xét tiếp nhận 250 xe bọc thép Stryker từ Mỹ với giá 1 USD

Ba Lan đang cân nhắc đề nghị của Mỹ về việc chuyển giao 250 xe bọc thép chiến đấu đã qua thử nghiệm với giá 1 USD, trong bối cảnh Mỹ tái cơ cấu và thu hẹp hiện diện quân sự tại châu Âu.

Một xe bọc thép. (Nguồn: Defense24)
Một xe bọc thép. (Nguồn: Defense24)

Ba Lan đang cân nhắc đề nghị của Mỹ về việc chuyển giao khoảng 250 xe bọc thép chiến đấu Stryker đã qua thử nghiệm với mức giá tượng trưng 1 USD, trong bối cảnh Vácsava thực hiện chương trình mở rộng quân đội lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đề xuất được đưa ra khi Mỹ tái cơ cấu và thu hẹp hiện diện quân sự tại châu Âu, qua đó giải phóng hàng trăm xe Stryker có thể cung cấp cho các đồng minh. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz cho biết Washington đề nghị chuyển số xe này cho Ba Lan thay vì đưa trở lại Mỹ.

Theo chương trình Thiết bị Quốc phòng Dư thừa (EDA), Mỹ có thể cung cấp trang thiết bị quân sự không còn sử dụng cho đối tác với chi phí thấp hoặc miễn phí. Hãng thông tấn PAP dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết cơ quan này đang phân tích đề xuất, đồng thời yêu cầu Lực lượng Vũ trang kiểm tra tình trạng kỹ thuật của số xe, đánh giá khả năng sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.

Giới chức Ba Lan khẳng định việc xem xét tiếp nhận số xe Stryker sẽ không ảnh hưởng tới các chương trình mua sắm hiện có. Bộ Quốc phòng cho rằng nếu được chuyển giao nhanh, số phương tiện này sẽ giúp tăng cường năng lực trang bị trong thời gian ngắn với chi phí thấp hơn nhiều so với mua mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

May hàng xuất khẩu sang thị trường EU. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

35 năm quan hệ Việt Nam-EU: Nâng tầm đối tác

Từ mối quan hệ thiên về viện trợ và hỗ trợ phát triển, Việt Nam-EU ngày nay đã trở thành những đối tác toàn diện trong thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ và đặc biệt là chuyển đổi xanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.