Ngày 11/12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ba Lan đã diễn ra lễ ký hiệp định Ba Lan-Mỹ về quy chế hiện diện của quân đội Mỹ tại Ba Lan (SOFA).

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Stanislav Komorovsky và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, bà Hellen Towsher đã ký hiệp định được coi là một "sự kiện quan trọng trong sự hợp tác giữa Mỹ và Ba Lan" này.

Bình luận về sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bogdan Klich cho rằng hiệp định được ký kết sẽ là cơ sở cho sự hợp tác giữa hai nước Ba Lan và Mỹ trong tương lai.

Theo hiệp định này, các đơn vị quân đội Mỹ sẽ được triển khai tại Ba Lan để điều khiển các tên lửa "Patriot", theo kế hoạch sẽ được bố trí vào cuối tháng 3/2010.

Warsaw hy vọng Mỹ sẽ chuyển đến nước này các tên lửa "Patriot" trực chiến, chứ không phải các tên lửa huấn luyện, để kết nối với hệ thống phòng không của Ba Lan.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng SOFA có thể trở thành cơ sở pháp lý để triển khai cả các đơn vị khác của Mỹ tại Ba Lan trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)