Ngày 2/9, bà Diana Nyad, 64 tuổi đã ghi tên mình vào lịch sử khi là người đầu tiên bơi từ Cuba đến Florida Mỹ trong ba ngày mà chỉ khoác lên mình một bộ đồ bơi thông thường và không cần tới lồng sắt chống cá mập.

Xuất phát tại thủ đô Havana của Cuba ngày 31/8, bà Nyad đã vượt qua chặng đường 177km trong 52 giờ, 54 phút và 18,6 giây để đến được bãi biển Key West, mỏm cực Nam bang Florida ngày 2/9 trong sự đón chào nồng nhiệt của những người ủng hộ.

Cán đích, kình ngư kỳ cựu này đã khẳng định ba thông điệp mà bà muốn truyền đạt thông qua những nỗ lực này của mình, đó là "Không bao giờ đầu hàng," "Không bao giờ là quá già để thực hiện mơ ước" và cuối cùng "Đây là một nỗ lực tập thể chứ không phải thành tích của một cá nhân."

Sau gần ba ngày ở dưới biển, bà Nyad bị cháy nắng, lưỡi và môi sưng phồng, bà đã được đưa về bệnh viện để chăm sóc, tuy nhiên đã ra viện ngay sau đó.

Ngoài việc mặc bộ đồ bơi, găng tay và đồ bảo hộ chân, bà Nyad còn đeo một mặt nạ bằng silicon đặc biệt để bảo vệ mặt khỏi bị sứa đốt, vốn là nguyên nhân khiến nỗ lực vượt biển gần nhất của bà thất bại.

Bà cũng có một đội 35 người hỗ trợ xua đuổi cá mập, dẫn đường tránh những xoáy nước, dòng chảy mạnh, các luồng lạch tàu, vỉa đá san hô hay các đàn sứa.

Trước khi khởi hành từ một câu lạc bộ du thuyền tại Havana, bà Nyad từng tuyên bố đây sẽ là lần thử sức cuối cùng của mình sau bốn lần thử sức thất bại kể từ lần đầu tiên năm 28 tuổi.

Trước bà Diana, năm 1997, vận động viên người Australia Susie Maroney, khi đó 22 tuổi, đã bơi thành công qua eo biển này nhưng với sự trợ giúp của lồng chống cá mập. Ngoài tác dụng bảo vệ, chiếc lồng còn giúp việc bơi dễ dàng hơn./.