Ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen phát biểu tại Henin-Beaumont sau khi kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố ngày 23/4. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Sputniknews đưa tin Lãnh tụ Đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen tuyên bố trên kênh France 2 rằng bà “từ bỏ chức vụ lãnh đạo Đảng để tập trung hoàn toàn vào vòng hai chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp.”

Bà tuyên bố: "Cần phải chuyển từ lời nói sang hành động; vì lý do đó, tôi cảm thấy cần phải kiên quyết tạm nghỉ và rời bỏ chức vụ lãnh đạo Đảng "Mặt trận Quốc gia."

[Infographics] Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron đối đầu bà Le Pen

Theo kết quả cuối cùng của vòng một bầu cử tổng thống Pháp, diễn ra ngày 23/4 được Bộ Nội vụ công bố, bà Le Pen được 21,30 % số phiếu bầu, xếp thứ hai.

Ngày 9/5 tới, bà sẽ cùng ông Emmanuel Macron, người về nhất với 24,01% số phiếu bầu, bước vào vòng hai, vòng quyết định chọn ra tổng thống mới của Pháp.

Sau khi kết quả được công bố, nhiều cựu ứng viên đã kêu gọi cử tri của mình dồn phiếu cho ông Macron vì lo ngại đường lối dân tộc cực đoan của bà Le Pen.

Bà Le Pen đã có những hành động làm mềm hóa hình ảnh của Mặt trận Quốc gia, thu hút được sự ủng hộ của lớp trẻ, nhất là số thanh niên thất nghiệp bằng lời hứa sẽ đưa công ăn việc làm trở lại cho họ, chống lại chính sách "toàn cầu hóa tràn lan"./.