Theo thói quen, mỗi sáng thức dậy, chúng ta thường uống nước để bổ sung lượng nước thiếu hụt sau một đêm. Tuy nhiên, dùng loại nước nào để mở đầu một ngày mới và có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Sau đây là ba loại nước mà chúng ta không nên uống khi thức dậy.

Nước sôi để lâu ngày

Nước sôi để lâu ngày dẫn đến tình trạng nitơ hữu cơ sẽ không ngừng bị phân giải thành Nitrite. Đặc biệt nước đã để quá lâu ngày sẽ khó mà tránh khỏi việc xuất hiện vị khuẩn ô nhiễm, khi đó nitơ hữu cơ sẽ phân giải rất nhanh, nitrite cũng sẽ tăng lên với số lượng lớn.

Nếu chúng ta uống những loại nước như vậy hemoglobin trong cơ thể và nitrite được sinh ra sẽ kết hợp với nhau ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy trong máu.

Thành phần trong nước đun sôi để lâu ngày xuất hiện những biến đổi do đó chúng ta không nên sử dụng những loại nước đó. Theo lời khuyên của chuyên gia, chúng ta chỉ nên uống nước đun sôi một lần và không để quá 24 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, đối với các loại nước lọc, nước khoáng đóng chai, đóng bình cũng không nên để quá lâu, thông thường không nên để quá 3 ngày.

Nước muối

Có người cho rằng buổi sáng khi thức dậy uống một ngụm nước muối loãng sẽ có lợi cho sức khỏe nhưng trên thực tế cách làm này là hoàn toàn sai lầm.

Việc uống nước muối loãng có lợi cho cơ thể là chính xác nhưng điều này chỉ bắt buộc và cần thiết trong mùa hè khi cơ thể ra mồ hôi cần bổ sung thành phần nước. Tuy nhiên nếu buổi sáng sớm thức dậy mà bổ sung thành phần nước bằng cách này thì rấ có hại cho cơ thể.

Nghiên cứu của các chuyên gia sinh lý học cho thấy, các hoạt động như hô hấp, ra mồ hôi, tiết niệu của cơ thể chúng ta vẫn diễn ra bình thường trong khi ngủ và các hoạt động này làm tiêu hao một lượng nước tương đối lớn.

Sau khi thức dậy, máu đã trong trạng thái tập trung, lúc đó nếu uống một lượng nước nhất định máu sẽ được giải phóng rất nhanh, giải quyết tình trạng mất nước trong lúc ngủ. Nhưng nếu chúng ta uống nước muối loãng thì lại làm cho cơ thể càng khát hơn. Hơn thế nữa, buổi sáng huyết áp thường lên rất cao, uống nước muối loãng sẽ làm cho huyết áp lên càng cao, nguy hại đến sức khỏe.

Nước ngọt

Buổi sáng khi thức dậy với cốc nước đầu tiên mà chúng ta uống tốt nhất không nên là các loại nước ngọt, nước có ga, càphê, sữa. Trong đại đa số các loại nước có ga như cocacola đều có chứa axít citric, loại axit này sẽ làm tăng tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất, làm giảm hàm lượng canxi trong máu.

Nếu trong một thời gian dài sử dụng các loại nước có ga sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi. Ngoài ra, một số loại nước ngọt có tác dụng trong việc tiết niệu, buổi sáng sử dụng những loại nước này không những không bổ sung được lượng nước đã mất mà còn phản ứng ngược tăng nhu cầu về nước của cơ thể gây ra tình trạng toàn cơ thể bị thiếu nước.

Buổi sáng cũng không nên dùng nước hoa quả, sữa hay càphê làm cốc nước đầu tiên, những loại nước này không có khả năng cung cấp thành phần nước mà cơ thể đang cần sau khi thức dậy, ngược lại các loại nước đó sẽ khiến cho dạ dày và ruột là công tác hô hấp và tiêu hóa trong trạng thái cơ thể thiếu nước. Điều này không có lợi cho sức khỏe./.