Ba loi hua cua tan Chu tich Lien doan bong da Viet Nam hinh anh 1Ông Dũng chia sẻ báo giới sau khi đắc cử. (Ảnh: Thúy Hằng/Vietnam+)

Cải tổ rất mạnh ban trọng tài, làm tất cả những gì có thể cho đội tuyển nữ và U19 quốc gia đồng thời đổi mới triệt để công tác đào tạo trẻ là ba lời hứa của tân chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ngay sau khi đắc cử.

Ông Lê Hùng Dũng đã chính thức đắc cử vị trí chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VII với số phiếu gần như tuyệt đối (60/62 phiếu - 96,8%). Chia sẻ ngay sau khi đắc cử, tân chủ tịch VFF đã nói về các kế hoạch tương lai, đội tuyển U19 quốc gia, mục tiêu World Cup của bóng đá nữ và công tác trọng tài tại V-League.

- Việc đầu tiên ông muốn làm khi đắc cử là gì?

Tân chủ tịch Lê Hùng Dũng:
Việc tôi muốn làm đầu tiên là họp ban chấp hành và chấn chỉnh ngay công tác trọng tài. Tôi không tiết lộ cụ thể nhưng ban trọng tài sẽ cải tổ rất mạnh trong 1, 2 tuần tới thôi để góp phần trả lại sự trong sáng, cao thượng của nền bóng đá. Với rất nhiều vấn đề, chúng ta không thể giải quyết một lúc, tôi chỉ chọn khâu đột phá nằm ở V-League là trọng tài và giám sát trận đấu.

Hai vấn đề này sẽ được ban chấp hành và thường trực soi rất kỹ. Nếu có hiện tượng gì có thể làm ảnh hưởng kết quả trận đấu, làm người hâm mộ phản ứng, chúng tôi sẽ xử lý ngay. Tôi không có quy kết anh là tiêu cực nhưng tôi thấy những công việc điều hành như vậy có thể làm ảnh hưởng chất lượng giải, tôi sẽ không phân công anh nữa và mời người khác.

Nếu như trọng tài thiếu, tôi sẽ đôn các trọng tài trẻ lên. Còn nếu thiếu nữa, chúng tôi sẽ bàn bạc cụ thể với các anh trong Liên đoàn, sẽ liên kết với Liên đoàn bóng đá Malaysia, Singapore... để giải quyết cụ thể chuyện trao đổi trọng tài. Không có điều gì ngăn cản một số trọng tài các nước trong khu vực thổi ở V-League của chúng ta.

- VFF đã chuẩn bị gì cho giấc mơ World Cup của bóng đá nữ?

Tân chủ tịch Lê Hùng Dũng: Chúng tôi đã làm việc này từ trước Tết, đã bỏ 2 tuần lễ để chuẩn bị cho giấc mơ World Cup 2015. Chúng tôi đã họp cùng ban huấn luyện đội nữ, nghe ông Trần Vân Phát trình bày về kế hoạch tháng Năm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên tắc là ông Trần Vân Phát chuẩn bị kế hoạch tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Liên đoàn sẽ “mở sổ”. Ví dụ, hồi trước muốn đi Trung Quốc và Hàn Quốc, Liên đoàn mua vé máy bay giá rẻ vì mục tiêu lớn nhất là tiết kiệm kinh phí. Nhưng tôi nói phải chấm dứt ngay cách làm đó. Mục tiêu lớn nhất của chúng ta phải là nâng cao trình độ chuyên môn của các vận động viên chúng ta để đến tháng Năm tới, chúng ta sẽ đạt trạng thái thi đấu tốt nhất mà không tiêu tốn thời gian chờ đợi, chuyển tiếp tại các sân bay.

Điều gì làm được cho đội tuyển nữ để giành vé World Cup Canada, chúng tôi sẽ làm hết sức mình. Dĩ nhiên, phải nói là chúng ta có "địa, lợi," nhưng chúng ta muốn, Thái và Myanmar cũng muốn. Chúng ta thành công hoặc không thành công, chúng ta cũng phải tự an ủi với nhau rằng những điều gì tốt nhất cho đội tuyển, chúng ta đã làm hết mình.

- Mục tiêu của ông về tài chính trong 4 năm làm Chủ tịch?

Tân chủ tịch Lê Hùng Dũng: Tôi không nói trước được điều này. Nhưng làm phó chủ tịch hay chủ tịch, điều gì tốt nhất làm được cho bóng đá Việt Nam thì tôi đã làm hết rồi. Tháng Tư này, các bạn sẽ thấy một hợp đồng rất lớn của một tổ chức tài chính rất lớn tài trợ cho đội tuyển nữ. Mục tiêu là tạo cú hích để các thành viên có thêm động lực tinh thần nhằm thi đấu tốt nhất ở vòng chung kết.

Ba loi hua cua tan Chu tich Lien doan bong da Viet Nam hinh anh 2Tân chủ tịch VFF sẽ làm mọi thứ cho mục tiêu World Cup. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Về chuyến tập huấn châu Âu của U19, tôi đã hỏi anh Khôi. Những trận thua "vỡ mặt" ấy bây giờ còn hơn là những trận thắng. Vì sau những trận thua ấy trước các đội U21 với 4 thành viên đội một (Birmingham), chúng ta biết mình yếu như thế nào. Tôi nghĩ là biết vào tháng Ba này thì tốt hơn vào tháng Mười. Từ nay tới đó, chúng ta sẽ khắc phục điểm yếu. Tôi nghĩ rằng U19 của chúng ta cũng chơi bằng vai lắm chứ không có gì bi quan gì khi đụng các đối thủ lớn ở vòng chung kết (giải U19 châu Á) tại Myanmar.

- Con số 383 tỷ đồng ông dự kiến cho hoạt động của VFF trong một năm có khả quan không?

Tân chủ tịch Lê Hùng Dũng: Tiền ở đâu, chúng tôi đã tính toán hết rồi. Thời gian có hạn nên tôi không nói chi tiết ở đây được. Nhưng có thể nói với các bạn rằng, kinh phí hoạt động bóng đá trong 2 kỳ tôi làm phó chủ tịch tài chính liên tục tăng.

Kinh phí khóa III tôi phụ trách mới bốn mấy tỷ đồng thôi. Bây giờ nó lên tới hơn 300 tỷ một năm. Các bạn sẽ thấy nó tăng khoảng gần 8 lần. Còn nguồn đó ở đâu và khai thác thế nào, chúng tôi đã có kế hoạch chi tiết để đạt được. Đó không phải là con số ảo tưởng, nó xây dựng trên nền tảng thực tế những năm vừa qua. Tăng tưởng trung bình nguồn thu của chúng ta là 10 tới 15% mỗi năm.

Đương nhiên, tính toán đó còn phụ thuộc vào tình hình đối tác chúng ta có "khỏe" hay không. Họ có tiếp tục chơi với chúng ta hay không. Cái đó lại là phụ thuộc vào kết quả thi đấu của đội tuyển và chất lượng V-League. Với những trận đấu xấu, chúng tôi có đi kêu tài trợ cũng khó. Nếu giải V-League ngày càng hay, đội tuyển đá nhiều trận xuất thần, lúc đó tôi sẽ tự tin gõ cửa các nhà tài trợ. Khi đó, họ thấy mình là họ mở cửa mời vào ngay. Không phải như bây giờ, thấy mình là họ đóng cửa vào, không tiếp.

- Ông đã nói rằng chúng ta sẽ đổi mới triệt để công tác đào tạo trẻ. Ông có thể nói cụ thể không?

Tân chủ tịch Lê Hùng Dũng: Việc đó cũng nằm trong chương trình của tôi và các cộng sự. Thứ nhất, chúng ta sẽ đào tạo theo chương trình mục tiêu do tổng cục phối hợp với Liên đoàn đề ra mục tiêu năm nay. Thứ hai, chúng tôi sẽ hợp tác với một câu lạc bộ lớn của nước ngoài thuê về một huấn luyện viên chuyên đào tạo trẻ. Sau đó, chúng ta đưa các huấn luyện viên trẻ của những đội chuyên nghiệp và hạng nhất về đào tạo.

Chúng ta sẽ không đào tạo cầu thủ bình thường. Chúng ta sẽ thuê chuyên gia từ Ajax, Liverpool theo một chương trình đào tạo 2, 3 hay 4 năm. Mô hình thế nào, cơ sở làm sao, chế độ dinh dưỡng thế nào... chúng ta truyền đạt quy trình đó cho các huấn luyện viên trẻ. Sau đấy, họ mới chính là người về các câu lạc bộ và nhân rộng mô hình đó. Trên cơ sở đấy, lực lượng trẻ của chúng ta mới nâng cao chất lượng và là nền tảng cơ bản cho bóng đá Việt Nam trong 5 đến 10 năm tới.

Trong thời gian đó, khoảng 3, 4 câu lạc bộ có cơ chế tài chính tốt, họ sẽ lặp lại các mô hình như của anh Đức. Với khoảng 4 mô hình như vậy, trong 7 tới 10 năm nữa, lực lượng có trình độ cao như vậy chiếm được 70 tới 80% tại V-League và hạng Nhất. Đó chính là tương lai của bóng đá chúng ta.

Ông Alfred Riedi từng nói chúng ta xây nhà từ nóc. Vậy bây giờ chúng ta xây lại từ móng. Đã xây từ móng, chúng ta cần có thời gian, kinh phí, mô hình xây dựng tốt. Việc đó không vội được đâu.

Có thể nhiệm kỳ này tôi sẽ chịu "ăn đòn" bởi đổi mới là cần phải mạnh tay, sẽ có những người ra đường. Rồi những ông đó sẽ tố cáo lung tung. Nhưng tôi không làm điều gì sai trái cả. Tôi chỉ đem tiền về cho Liên đoàn tiêu dùng. Tôi không lấy một xu nào hết.
Minh Chiến (Vietnam+)