Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Đài Sputnik, tờ The Times đưa tin trong ba năm qua, không ít lần các phương tiện truyền thông đưa tin thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chết hoặc bị thương.

Nếu quả thực Baghdadi bị tiêu diệt do Nga không kích ở Syria thì đây là đòn nặng nề đối với tổ chức khủng bố này, vốn đã gieo rắc sự hỗn loạn vượt xa khu vực Trung Đông.

Tờ báo cho rằng tranh cãi về việc Baghdadi còn sống hay đã chết đặt ra câu hỏi về định hướng chính sách của phương Tây, người Hồi giáo dòng Sunni và Nga trước thực tiễn khả năng IS sớm bị đánh bại trong cuộc chiến ở Iraq và Syria.

[Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh IS tại Syria]

Theo tờ báo, cuộc chiến chống IS sẽ kéo dài cả một thế hệ vì ba lý do. Thứ nhất, IS đã cố gắng mô phỏng mình là một nhà nước thực sự, thể hiện qua việc cấp hộ chiếu, thu thuế và đảm bảo nhu cầu cơ bản cho các "công dân." 

Thứ hai, IS là một phong trào quốc tế các phần tử thánh chiến với "chi nhánh" không chính thức ở 50 quốc gia. Những tổ chức này đã tuyên thệ trung thành với al-Baghdadi và tham gia cấu trúc IS.

Thứ ba, những tổ chức liên quan đến IS như Abu Sayyaf ở Philippines, Boko Haram ở Nigeria và Al-Shabab ở Somalia sẽ tiếp tục hoạt động. Chúng mang bản sắc riêng và có thể trở thành nơi nương náu cho các phiến quân IS khi thất bại ở Trung Đông.

Do vậy, trong 10 năm tới việc theo dõi sự chuyển động của các phiến quân IS ở những nước này sẽ là thách thức quan trọng đối với an ninh quốc tế.

Tờ báo kết luận IS là kết quả của những ý tưởng lệch lạc sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho phần tử thánh chiến và những kẻ khủng bố trong những năm tới./.