Bà Onsari Gharti Magar. (Nguồn: youtube)

Ngày 16/10, bà Onsari Gharti Magar thuộc Đảng Cộng sản Nepal Maoist thống nhất (UCPN) đã được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội Nepal, trong bối cảnh nước này đang trong quá trình thành lập chính phủ mới sau khi Hiến pháp mới được thông qua hồi tháng trước. Như vậy, bà Magar đã trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Nepal.

Bà Magar được bầu làm Chủ tịch Quốc hội sau khi đối thủ cạnh tranh duy nhất của bà là thành viên của Đảng Nepal Majdoor Kisan, Anuradha Thapa đã rút khỏi danh sách ứng cử.

Trong khi đó, ông Ganga Prasad Yadav thuộc Đảng Dân chủ quốc gia Nepal được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, bà Magar cam kết sẽ đối xử công bằng với tất cả các chính đảng, đồng thời kêu gọi các đảng phái đoàn kết trong quá trình soạn thảo các đạo luật mới.

Bà Magar, 37 tuổi, từng giữ cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội Nepal và đã từ chức ngày 14/10 vừa qua để mở đường cho cuộc bầu chọn Chủ tịch Quốc hội mới theo quy định của Hiến pháp mới.

Ngày 16/9, Quốc hội Nepal đã thông qua bản Hiến pháp mới, theo đó chia quốc gia Nam Á 28 triệu dân này thành 7 tỉnh bang.

Tuy nhiên, các vụ biểu tình bạo lực trong vài tuần qua nhằm phản đối phân chia hành chính theo Hiến pháp mới đã khiến hơn 40 người thiệt mạng và miền Nam Nepal bị tê liệt.

Theo quy định của Hiến pháp mới, một chính phủ mới sẽ được thành lập trong tuần đầu tiên Quốc hội họp trở lại.

Hôm 11/10 vừa qua, Quốc hội Nepal đã bầu ông KP Sharma Oli, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nepal Marxist Leninist thống nhất làm tân Thủ tướng nước này, sau khi người tiền nhiệm Sushil Koirala từ chức theo quy định của Hiến pháp mới./.