Bà Malgorzata Kidawa-Blonska được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Ba Lan. (Ảnh: Spuer Express)

Ngày 25/6, với 244 phiếu thuận, Hạ viện Ba Lan đã bầu bà Malgorzata Kidawa-Blonska làm Chủ tịch Hạ viện nước này, thay ông Radoslaw Sikorski vừa từ chức hồi đầu tháng.

Bà Malgorzata Kidawa-Blonska là Phó Chủ tịch đảng Cương lĩnh Công dân cầm quyền. Theo Hiến pháp Ba Lan, Chủ tịch Hạ viện là quan chức quan trọng thứ 2 trong nhà nước, sau Tổng thống dù Thủ tướng mới là người nắm giữ phần lớn quyền lực.

Chính trường Ba Lan vừa trải qua nhiều xáo trộn khi 3 Bộ trưởng và Chủ tịch Quốc hội đã đồng loạt từ chức hôm 10/6 do liên quan tới vụ bê bối nghe lén hồi tháng 6 năm ngoái tại nước này.

Khi đó tạp chí Wprost của Ba Lan công bố một loạt đoạn băng ghi âm cho thấy Thống đốc Ngân hàng trung ương "mặc cả" với Bộ trưởng Nội vụ để cách chức Bộ trưởng Tài chính đổi lấy việc ủng hộ các chính sách tài chính của chính phủ.

Ngoài ra, còn đoạn băng đề cập tới việc ông Radoslaw Sikorski khi đó đang giữ chức Ngoại trưởng gọi mối quan hệ Ba Lan với Mỹ là "vô giá trị" và gọi Thủ tướng Anh David Cameron là "kẻ bất tài trong việc xử lý các vấn đề của Liên minh châu Âu."

Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Ewa Kopacz đã họp báo cho biết điều phối viên các lực lượng đặc nhiệm Jacek Cichocki đã nhận trách nhiệm về vụ rò rỉ các tài liệu điều tra.

Bà Kopacz tuyên bố sẽ sa thải Trưởng công tố Andrzej Seremet, đồng thời cho biết sẽ nỗ lực khôi phục lòng tin của nhân dân trong bối cảnh sự tín nhiệm dành cho đảng trung hữu cầm quyền Cương lĩnh công dân sụt giảm./.