Ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone vừa bị Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) xử phạt hành chính với tổng số tiền là 118,5 triệu đồng vì vi phạm quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Cụ thể, Viettel bị “nặng” nhất với số tiền là 70 triệu đồng, kế đến là VinaPhone là 25 triệu đồng và MobiFone với 23,5 triệu đồng.

Thông báo trên website của Cục Viễn thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức đối soát số liệu thông tin thuê bao di động trả trước.

Căn cứ kết quả đối soát số liệu thông tin thuê bao di động trả trước do Công an Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, Cục Viễn thông đã yêu cầu các mạng di động trên triển khai thực hiện tiếp nhận số liệu thông tin thuê bao, xử lý kết quả đối soát số liệu thông tin thuê bao và báo cáo, kiểm tra kết quả tổ chức triển khai thực hiện.

Trên cơ sở này, Cục Viễn thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra đột xuất việc triển khai thực hiện Thông tư 04/2012/TT-BTTTT và kết quả xử lý đối soát số liệu thông tin thuê bao.

Đợt thanh tra đã phát hiện một số hành vi vi phạm của các doanh nghiệp thông tin di động như: chấp nhận giấy tờ không đúng quy định khi tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao; ký hợp đồng ủy quyền tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước với các đại lý chưa đáp ứng đủ các điều kiện tối thiểu về điểm đăng ký thông tin thuê bao theo quy định... Thậm chí, có doanh nghiệp không thực hiện yêu cầu từ chối cung cấp dịch vụ với chủ thuê bao không đăng ký lại thông tin khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản, vi phạm Luật Viễn thông.

Ngoài việc xử phạt hành chính, Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc khắc phục, thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước./.

Kỳ Dương (Vietnam+)