Ba May chuc mung ong Johnson duoc bau lam tan Thu tuong Anh hinh anh 1Theresa May và ông Boris Johnson. (Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, ngày 23/7, Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Theresa May đã chúc mừng cựu thị trưởng London Boris Johnson được bầu làm Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh.

Ông Johnson sẽ chính thức thay thế bà May trên cương vị Thủ tướng Anh vào ngày mai 24/7.

Trên tài khoản Twitter, bà May viết: "Xin nhiệt liệt chúc mừng ông Boris Johnson được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ - giờ là lúc chúng ta cần phối hợp để đưa nước Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) theo cách có lợi cho toàn bộ nước Anh cũng như đưa lãnh đạo Công đảng đối lập (Jeremy Corbyn) ra khỏi Chính phủ. Tôi sẽ ủng hộ ông ấy hoàn toàn."

[Ông Boris Johnson sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh]

Sau khi kết quả bầu Thủ tướng Anh được công bố, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho rằng khối này đã sẵn sàng hợp tác với tân Thủ tướng Boris Johnson để thực hiện Brexit có trật tự.

Ông Barnier nói: "Chúng tôi mong chờ hợp tác mang tính xây dựng với Thủ tướng Johnson khi ông ấy nhậm chức, thúc đẩy việc phê chuẩn thỏa thuận ly hôn và đạt mục tiêu Brexit có trật tự. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận lại tuyên bố đã được nhất trí về một quan hệ đối tác mới", ám chỉ tuyên bố chính trị đi kèm với thỏa thuận "ly hôn"./.

(Vietnam+)