Toàn cảnh cuộc họp Thượng viện Anh tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 1/5 cho thấy lòng tin trong giai đoạn cuối tiến trình đàm phán Brexit của Anh đã giảm xuống mức thấp mới.

Theo kết quả thăm dò dư luận do báo Guardian và ICM tiến hành, chỉ có 28% số người được hỏi cho rằng các cuộc đàm phán Brexit có thể kết thúc với kết quả hài lòng so với 47% nghĩ ngược lại.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận tương tự hồi tháng 12/2017 cho thấy tỷ lệ hai bên gần cân bằng nhau với 35% thể hiện tin tưởng về một kết thúc hợp lý so với 39% quan ngại về kết quả ngược lại.

Cuộc thăm dò dư luận trên diễn ra sau khi Thượng viện Anh bỏ phiếu thông qua điều khoản cho phép Quốc hội ngăn chặn hoặc trì hoãn thỏa thuận Brexit cuối cùng.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox đã chỉ trích Thượng viện tìm cách ngăn cản "ý nguyện dân chủ" của người dân Anh, đồng thời mở ra khả năng trì hoãn vô thời hạn việc Anh rời khỏi EU.

Thủ tướng Theresa May và các bộ trưởng trong Nội các Anh cũng đã bày tỏ thất vọng trước các quyết định của Thượng viện Anh, đồng thời nhấn mạnh chính phủ sẽ đáp lại một cách mạnh mẽ.

[Thượng viện Anh trao quyền hạn lớn cho Quốc hội về Brexit]

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đưa tin chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà May có nguy cơ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa khi một số bộ trưởng trong nội các cảnh báo sẽ từ chức nếu bà bác bỏ thỏa thuận giữ Anh ở lại liên minh thuế quan.

Thủ tướng May từng khẳng định Anh sẽ rời thị trường chung EU và liên minh thuế quan khi Anh kết thúc tư cách thành viên EU.

Báo The Economist của Anh vừa đăng tải bài viết cho rằng việc Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd từ chức mới đây đã khiến Chính phủ Anh lâm vào cuộc khủng hoảng mới.

Theo báo này, quyết định của bà Rudd sẽ gây bất lợi đối với tương lai của đảng Bảo thủ. Bà Rudd cùng với Bộ trưởng Tài chính Anh Phillip Hammond là những người dẫn đầu phe ủng hộ ở lại EU trong nội các Anh.

Do đó, việc bà Rudd từ chức có thể đe dọa cán cân quyền lực cả ở nội các lẫn trong đảng Bảo thủ cầm quyền vốn do những người theo chủ trương rời EU giữ quan điểm bảo thủ chiếm đa số.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid lại không chia sẻ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ đối với nhóm chủ trương ở lại EU./.