Ba me anh hung tieu diet 25 tay sung Taliban tra thu cho con trai hinh anh 1Bà mẹ Afghanistan anh hùng cầm súng đứng lên chống lại Taliban (Nguồn: RT)

Quá phẫn nộ trước việc con trai bị Taliban bắn chết, một bà mẹ người Afghanistan cầm súng tham gia tiêu diệt 25 chiến binh của tổ chức Hồi giáo trên để trả thù.

Trang tin RT cho biết người phụ nữ này đã chạy tới một đồn cảnh sát gần nhà khi nghe thấy tiếng súng. Trong trạng thái bị kích thích, bà đã bắn lại các tay súng Taliban.

Sự việc xảy ra vào sớm ngày 17/11 tại quận Balabolok ở tỉnh Farah, phía Tây Afghanistan, gần biên giới Iran.

"Đó là 5 giờ sáng khi khi đồn cảnh sát của con tôi đã bị Taliban tấn công" - bà mẹ có tên Reza Gul nói với đài truyền hình TOLOnews của Afghanistan - "Khi các cuộc đấu súng trở nên căng thẳng, tôi đã không chờ đợi nữa mà cầm súng, chạy tới đó và bắt đầu bắn lại.

Bản năng làm mẹ của bà Reza Gul trỗi dậy khi thấy đứa con trai Safiullah nằm chết ngay trước mắt. Tuy nhiên bà đã không phải chống Taliban một mình. Nhiều thành viên trong gia đình bà gồm chồng, con gái và con út, đã chạy tới giúp bà và còn tiếp tế đạn dược cho "bà mẹ anh hùng" này.

"Cuộc chiến đã trở nên căng thẳng khi chúng tôi tới chiến trường cùng với các vũ khí hạng nhẹ và hạng nặng" - con dâu của bà Reza Gul là Seema nói với TOLOnews - "Chúng tôi đã thề chiến đấu tới viên đạn cuối cùng."

Seema cho biết cuộc chiến kéo dài vài giờ đồng hồ và kết thúc khi 25 tay súng Taliban thiệt mạng và một số khác bị thương.

Con gái Reza Gul là Fatima cho biết: "Chúng tôi đã phát động một dạng chiến tranh quy mô gia đình chống lại Taliban". Cô cho biết rằng mình đã chuẩn bị đạn đạn dược cho mẹ đẻ và cha đẻ chống Taliban."

Chồng bà Reza Gul là ông Abdul Satar cho biết cả nhà đã chuẩn bị đổi mạng sống để đảm bảo Taliban không bén mảng tới chỗ họ thêm một lần nữa.  "Đứa con trai của tôi đã bị giết trước mặt tôi" - Abdul Satar nói với TOLOnews - "Tôi đã chạy tới bên xác con và bắt đầu chiến đấu để bảo vệ mảnh đất của tôi, để chứng tỏ rằng đây là mảnh đất của anh hùng Malalai."

Ông Abdul Satar đã nhắc tới Malalai người vùng Maiwand - một anh hùng dân gian Afghanistan đã tham gia đánh bại người Anh trong cuộc chiến Anh - Afghanistan hồi năm 1880.

Quan chức cảnh sát địa phương xác nhận Taliban đã tấn công quận Balabolok trong ngày 17/11. Ông cũng cho biết Taliban huy động tới 400 tay súng với hy vọng sẽ chiếm được khu vực này, nhưng thất bại.

Trước khi bị giết, Safiullah là lãnh đạo đơn vị cảnh sát địa phương. Anh có 10 viên cảnh sát dưới quyền. Tuy nhiên đơn vị của anh đã bị Taliban dùng hỏa lực mạnh tấn công.

Chính quyền xác nhận việc bà mẹ của anh đã hỗ trợ lực lượng cảnh sát chống lại cuộc tấn công, giúp làm tăng tinh thần chiến đấu của họ và dẫn tới việc tiêu diệt ít nhất 25 tay súng Taliban sau 7 giờ đọ súng./.


Linh Vũ (Vietnam+)