Ba Merkel cam ket tang cuong an ninh sau vu dam xe tai o Berlin hinh anh 1Cảnh sát Đức đừng gác tại một địa điểm công cộng ở Berlin. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 9/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết rằng Chính phủ nước này sẽ giải quyết một cách nhanh chóng các vấn đề an ninh đặt ra sau vụ tấn công bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz ở thủ đô Berlin hôm 19/12 khiến 12 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Cologne (Đức), bà Merkel khẳng định rằng vụ tấn công ở Berlin đòi hỏi Chính phủ phải có sự phản ứng một cách nhanh chóng nhằm đảm bảo cả an ninh cũng như quyền tự do cá nhân.

Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã đề xuất việc cải tổ an ninh nhằm giúp Chính phủ Đức có thêm nhiều quyền hạn và có thể tập trung hơn trong lĩnh vực tình báo nội địa. Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản đối của chính quyền các bang. Ông De Maiziere còn muốn thành lập các trung tâm hồi hương những người đã bị từ chối đơn xin tị nạn.

Bà Merkel cũng nhắc lại cam kết rằng Chính phủ Đức sẽ thực hiện "một nỗ lực quốc gia" nhằm đảm bảo những người bị từ chối đơn xin tị nạn ở Đức sẽ phải hồi hương. Một trong những giải pháp là Chính phủ Đức sẽ xếp Tunisia, Algeria và Maroc vào nhóm "điểm xuất phát an toàn", tức không có tình trạng chiến tranh hay thảm họa, để từ đó đẩy nhanh việc trục xuất những người tị nạn đến từ khu vực này.

Việc hồi hương những người tị nạn trở thành chủ đề nóng trên chính trường Đức sau khi Anis Amri, nghi phạm gây ra vụ tấn công ở Berlin, được xác định từng bị từ chối đơn xin tị nạn hồi tháng 6/2016 nhưng chưa bị trục xuất về nước do phía Tunisia từ chối xác nhận người này là công dân của mình. Tunisia chỉ gửi giấy tờ cá nhân của Amri cho phía Đức hai ngày sau khi xảy ra vụ tấn công ở Berlin.

Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng cảnh báo Berlin sẽ cắt nguồn viện trợ phát triển đối với các quốc gia từ chối nhận lại những người không được chấp nhận đơn xin tị nạn. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere./.
(TTXVN/Vietnam+)