Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên khơi mào một cuộc chiến thương mại tổng lực, sau khi ông Trump dọa áp thuế cao đối với ôtô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Merkel cho rằng Mỹ và EU vốn đã vướng vào một cuộc "xung đột thương mại" kể từ sau quyết định của ông Trump nâng mức thuế quan đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời nhấn mạnh điều cần làm hiện nay là ngăn không để xung đột này trở thành một cuộc chiến thực sự.

Bà Merkel khẳng định EU sẽ làm mọi cách để tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Dự kiến, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker sẽ sớm tới Mỹ để làm việc với giới chức nước này về vấn đề thương mại.

Đề cập tới chỉ trích của Tổng thống Trump cho rằng EU, cụ thể là Đức, đang tiếp tục tạo ra mức thặng dư thương mại khổng lồ với Mỹ, bà Merkel đánh giá tính toán của ông Trump là lệch lạc bởi phép tính này chỉ dựa trên hàng hóa, mà không tính tới dịch vụ.

Thủ tướng Merkel lưu ý nếu tính cả dịch vụ như dịch vụ số, sẽ có một bảng cân đối thương mại hoàn toàn khác, khi đó chính Mỹ tạo ra khoản thặng dư thương mại lớn với EU.

[Chiến tranh thương mại đe dọa đẩy thế giới vào tình trạng hỗn loạn]

Bà cho rằng đây là cách tính lỗi thời khi chỉ đưa hàng hóa mà không đưa dịch vụ vào phép tính.

Trước đó, Thủ tướng Merkel từng lên tiếng ủng hộ áp “mức thuế số” đối với các tập đoàn đa quốc gia như Amazon, Facebook hay Google.

Các tập đoàn này lâu nay hứng chịu sự chỉ trích do dịch chuyển khoản lợi nhuận xung quanh châu Âu để chi trả các khoản thuế thấp hơn.

Tuy nhiên, nội bộ EU chia rẽ xung quanh đề xuất này, khi nhiều nước trong đó có Luxembourg và Ireland, miễn cưỡng chứng kiến các hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ lần lượt rời khỏi các thị trường này.

Ngày 1/7 vừa qua, Tổng thống Trump đã nhắc lại lời đe dọa áp mức thuế 20% đối với ôtô lắp ráp tại EU.

Các quan chức châu Âu sau đó cảnh báo Mỹ rằng việc áp thuế nhập khẩu đối với ôtô và linh kiện sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ôtô của chính nước Mỹ và có thể dẫn tới các biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại trị giá lên tới 294 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Theo các số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu ôtô của EU vào Mỹ đạt 43,6 tỷ USD trong năm 2017./.