Ngày 14/9, Công an quận 3 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đang tạm giữ hình sự ba nghi can gồm Nguyễn Văn Phục (sinh năm 1992), Trương Hoàng Kha (sinh năm 1998), Nguyễn Phát Đạt (sinh năm 1996) cùng ngụ tỉnh Vĩnh Long để điều tra, xử lý về hành vi “trộm cắp tài sản.”

Ba đối tượng trên là nghi can gây ra hai vụ trộm táo tợn trị giá gần 1 tỷ đồng, gây xôn xao dư luận vừa qua.

Trước đó, ngày 5/7, Công an quận 3 nhận được trình báo tại cửa hàng điện thoại di động FPT (đường Cách mạng Tháng Tám, phường 5, quận 3) xảy ra vụ trộm tài sản gồm iPhone, iPad... có tổng trị giá hơn 422 triệu đồng.

Trong khi Công an đang tiến hành điều tra vụ trộm này thì ngày 26/7, lực lượng chức năng lại tiếp tục nhận được trình báo về vụ mất trộm cũng tại cửa hàng điện thoại di động FPT (ở đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3) với tổng giá trị tài sản lên đến 439 triệu đồng.

Nhận định khả năng hai vụ trộm nói trên do một nhóm thực hiện và nghi vấn có sự tham gia của đối tượng là bảo vệ hoặc từng là bảo vệ của các cửa hàng trên, Công an quận 3 đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Đến cuối tháng Tám, Ban chuyên án đã bắt giữ nghi can Nguyễn Văn Phục. Từ khai báo của đối tượng Phục, đầu tháng Chín, cơ quan Công an tiếp tục bắt giữ Kha và Đạt. Bước đầu nhóm này thừa nhận đã thực hiện hai vụ trộm tại hai cửa hàng điện thoại di động FPT trên.

Theo cơ quan Công an, Kha từng làm bảo vệ tại cửa hàng FPT, còn Đạt đang là nhân viên bảo vệ tại cửa hàng nên các đối tượng nắm rõ quy trình, giờ giấc hoạt động của các cửa hàng này.

Trong vụ trộm ở cửa hàng FPT nằm trên đường Cách mạng Tháng Tám, chúng đã dàn cảnh rủ bảo vệ đi uống càphê để đối tượng Kha đột nhập vào trong trộm tài sản.

Còn vụ tại cửa hàng FPT đường Lý Thái Tổ, Kha đã rủ bảo vệ đi nhậu, sau đó đi mátxa để hai đồng bọn trực tiếp ra tay. Do đã nắm rõ địa hình, nghiên cứu kỹ mục tiêu nên trước khi lấy trộm tài sản, nhóm đối tượng này đã ngắt hệ thống điện, vì vậy hệ thống camera an ninh ở các cửa hàng không ghi nhận được./.