Binh sỹ Thái Lan đi tuần tại Đài kỷ niệm Chiến thắng ở Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 1/5 đưa tin 2 trong số 8 người bị quân đội Thái Lan bắt giữ vì đã đăng tải các thông điệp chống chính quyền quân sự hồi đầu tuần này đã bị cáo buộc tội phỉ báng Hoàng gia, một tội danh nghiêm trọng ở quốc gia Đông Nam Á theo chế độ quân chủ lập hiến và có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Ngoài ra, một nhân vật chống chính phủ khác cũng bị cáo buộc tội danh này là Burin Intin, một thành viên của nhóm Công dân Phản kháng vốn đã tổ chức cuộc tuần hành tại tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Bangkok để phản đối việc bắt giữ 8 người trên.

Nattatika Worathaiwit và Harit Mahaton đã bị bắt khỏi nhà sáng 27/4 vừa qua cùng với 6 người khác vì đã điều hành các tài khoản trên trang mạng xã hội Facebook, đăng tải những nội dung phỉ báng chính phủ đương nhiệm và lãnh đạo chính quyền quân sự, Đại tướng Prayut Chan-ocha.

Sau khi tòa án quân sự ký lệnh tạm giam các nhân vật này vì vi phạm Luật Chống tội phạm công nghệ thông tin, Nattatika và Harit bị cáo buộc đã có những phát biểu “phạm thượng” trong các đoạn đối thoại trên mạng xã hội.

Riêng Burin Intin bị cảnh sát cáo buộc rằng đã đăng tải một đoạn video dài 40 phút trên trang Facebook cá nhân, trong đó ông này phỉ báng Hoàng gia Thái Lan, vài giờ trước cuộc tuần hành ở tượng đài Chiến thắng ngày 27/4 vừa qua./.