Ngày 9/10, ba nhà hóa học phân tử Martin Karplus người Mỹ gốc Áo, Michael Levitt người Mỹ gốc Anh và Arieh Warshel mang hai quốc tịch Mỹ, Israel đã trở thành các đồng chủ nhân Giải Nobel Hóa học 2013 với công trình nghiên cứu phát triển các mô hình đa phạm vi trên máy tính, có khả năng mô phỏng các quá trình phản ứng và các hệ thống hóa học phức tạp.

Hội đồng giải Nobel cho biết do các phản ứng hóa học diễn ra với tốc độ siêu nhanh, nên nhờ công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học có thể sử dụng các chương trình máy tính để hiển thị và phân tích chi tiết cấu trúc của các phân tử phức tạp, như giải thích rõ những quy trình hóa học nào có thể lọc khí thải hoặc quá trình quang hợp diễn ra ở lá cây như thế nào.

Qua đó, giới nghiên cứu có thể hiểu được và dự đoán những phản ứng hóa học phức tạp có thể xảy ra với tốc độ chỉ một phần của 1/1000 giây. Khám phá trên cũng đặt nền móng cho các chương trình nghiên cứu và dự đoán phản ứng hóa học, từ đó có thể ứng dụng trong các ngành dược phẩm và công nghiệp.

[2 nhà khoa học giành Nobel Vật lý nhờ "Hạt của Chúa"]

Ông Karplus năm nay 83 tuổi, ông Levitt 66 tuổi và ông Warshel 72. Cả ba hiện làm việc tại các trường đại học của Mỹ. Ba đồng chủ nhân sẽ chia sẻ giải thưởng trị giá 8 triệu kron Thụy Điển (1,25 triệu USD), giảm so với giá trị giải thưởng của các mùa giải trước do kinh tế toàn cầu suy thoái.

Theo truyền thống, những người được vinh danh sẽ nhận giải tại buổi lễ chính thức ở thành phố Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10/12 tới, nhân ngày mất của người sáng lập giải Alfred Nobel.

Giải Nobel hóa học 2012 thuộc về hai nhà khoa học Mỹ Robert Lefkowitz và Brian Kobilka với công trình nghiên cứu xác định được một lớp cảm biến của tế bào, vén bức màn bí mật về cơ chế hoạt động của cơ thể ở mức phân tử./.

(Vietnam+)