Ba nha kinh te hoc da gianh giai Nobel Kinh te nam 2019 hinh anh 1Các nhà kinh tế học giành giải Nobel Kinh tế năm 2019. (Nguồn: indianexpress)

Chiều 14/10 (theo giờ Việt Nam), 3 nhà kinh tế học gồm Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2019.

Theo thông báo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, 3 nhà khoa học trên được vinh danh nhờ các công trình nghiên cứu về tình trạng nghèo đói.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2019. Trước đó, các giải Nobel Hóa học, Nobel Vật lý, Nobel Y học, Nobel Văn học và Nobel Hòa bình 2019 đã được công bố.

Năm ngoái, hai nhà kinh tế học người Mỹ William D.Nordhaus và Paul M.Romer đã vinh dự trở thành chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2018 nhờ lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào phân tích kinh tế vĩ mô và đưa đổi mới công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn.

Giải Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của nhà bác học Alfred Nobel năm 1895.

Đây là giải thưởng do Ngân hàng trung ương Thụy Điển đặt ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm  Alfred Nobel.

Giống như những người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực y học, hóa học, vật lý, văn học, những người đoạt giải Nobel Kinh tế là do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển bầu chọn.

Chủ nhân của các giải Nobel trong năm nay sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 914.000 USD).

Lễ trao các giải Nobel sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại thủ đô Oslo của Na Uy./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)