Nhân viên Chữ thập Đỏ tại Mali. (Nguồn: icrc.org)

Ngày 19/4 tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế thông báo 3 nhân viên của tổ chức này đã bị một nhóm chưa xác định danh tính bắt giữ tại vùng Đông Bắc Mali.

Người phát ngôn Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tại thủ đô Bamako của Mali, ông Valery Mbaoh Nana cho biết, vụ việc xảy ra hôm 16/4, một đối tượng đi mô tô đã buộc 3 nhân viên phải đi theo khi họ đang lái xe rời Abeibar, miền Bắc Kidal sau khi kết thúc nhiệm vụ kéo dài 3 ngày.

Có 4 người trên xe nhưng một người đã được thả. Trước đó, 4 nhân viên Chữ Thập Đỏ này đã hạ trại tại một khu vực mà lực lượng Pháp đang tiến hành các hoạt động trong khuôn khổ Chiến dịch chống khủng bố Barkhane.

Ngày 18/4, ICRC thông báo đã mất liên lạc với 3 nhân viên nhưng không cho biết lý do cũng như danh tính và quốc tịch của 3 nhân viên này.

Theo các thông tin mà ICRC nhận được thì 3 nhân viên trên đang bị những kẻ bắt cóc cầm giữ trong "điều kiện chấp nhận được", không bị tra tấn hay ngược đãi. Ông không cho biết tổ chức hay nhóm nào bị nghi ngờ tiến hành vụ bắt cóc.

Hãng thông tấn AFP dẫn một nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết nhóm bắt cóc yêu cầu nhà chức trách trả tự do cho thành viên của nhóm trước khi nhóm này thả 3 nhân viên Chữ thập Đỏ.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012. Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Hiện nay, một số nhóm vũ trang như phiến quân cũ, nhóm ủng hộ chính phủ và các nhóm thánh chiến đang hoạt động tại phía Bắc Mali - khu vực 4 năm trước đây nằm dưới sự kiểm soát của các tổ chức có liên hệ với al-Qaeda.

Mặc dù các nhóm thánh chiến đã bị lực lượng quốc tế do Pháp dẫn đầu đẩy lùi ra khỏi các khu vực quan trọng nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn trong tình trạng vô chính phủ./.