Ba nuoc Han-Trung-Nhat dam phan thuc day hop tac ba ben hinh anh 1 Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị Lee Kyung-soo (phải) đã có cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc Liu Zhenmin (trái) tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 11/9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 11/9, các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhóm họp tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác ba bên, trong đó có đề cập khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vốn bị gián đoạn trong hơn hai năm qua.

Cuộc họp cấp thứ trưởng Ngoại giao lần này,cũng là lần đầu tiên trong 10 tháng qua, tập trung thảo luận các dự án hợp tác trong năm 2015 như hợp tác hàng hải và an ninh mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu khai mạc cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-soo nhấn mạnh hợp tác ba bên có một tầm quan trọng to lớn không chỉ đối với ba nước, mà còn đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông bày tỏ quan ngại những cản trở gần đây đối với sự hợp tác ba bên đã gây bất thường nhất định cho tiến trình hợp tác, ảnh hưởng tới hoạt động và tương lai của cơ chế này."

Ông hy vọng cuộc đàm phán có thể giúp "khôi phục hợp tác ba bên, vốn đã có phần trì trệ" và trở thành "bước ngoặt" cho tương lai của cơ chế hợp tác này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ghi nhận "sự hợp tác của ba nước dường như sẽ là dấu mốc quan trọng dọn đường cho một tương lai thịnh vượng không chỉ cho khu vực mà còn cho toàn bộ cộng đồng quốc tế."

Người đồng cấp Trung Quốc Liu Zhenmin nêu rõ ba nước đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế, thương mại và giao lưu văn hóa trong vài năm qua, nhưng đồng thời sự hợp tác ba bên cũng gặp phải những khó khăn và thất bại làm ảnh hưởng đến bầu không khí chung của hợp tác ba bên.

Ba nhà ngoại giao nhất trí rằng các cuộc đàm phán có thể giúp hồi sinh động lực cho hợp tác thiết thực giữa ba quốc gia Đông Bắc Á./.
(TTXVN/Vietnam+)