Lãnh đạo ba nước tại cuộc gặp. (Nguồn: AP)

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS), ngày 9/7, tại thành phố Ufa, Nga, cuộc gặp ba bên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đã diễn ra với nội dung bàn về các vấn đề liên kết và hợp tác kinh tế.

Nhấn mạnh đến hợp tác kinh tế như một lĩnh vực ưu tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng ba nước có thể kết hợp các sáng kiến Con đường tơ lụa kinh tế của Trung Quốc với Dự án đường sắt xuyên lục địa của Nga và Chương trình Con đường thảo nguyên của Mông Cổ, tiến tới xây dựng một hành lang kinh tế giữa ba nước.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng chiến lược phát triển trên là biện pháp cần thiết để tăng cường hợp tác kinh tế khu vực và phát triển lục địa Á-Âu. Ông Tập Cận Bình hoan nghênh sự tham gia của Mông Cổ và đề xuất nâng tầm hơn nữa quan hệ chiến lược cao và dài hạn giữa ba nước.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin vui mừng trước sự đồng thuận giữa ba nước về mở rộng và phát triển sâu hơn nữa quan hệ hợp tác. Kể từ cuộc gặp ba bên lần đầu năm 2014 đến nay, ba nước đã duy trì được mối giao lưu gần gũi, chứng kiến những hợp tác thành công trong lĩnh vực giao thông đường sắt, du lịch và các lĩnh vực khác.

Về phần mình, Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj kêu gọi Nga và Trung Quốc xem xét khả năng xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia,” xuất phát từ Nga sang Trung Quốc đi qua lãnh thổ Mông Cổ. Ông đề nghị cả ba nước coi dự án là vấn đề phát triển ưu tiên.

Kết thúc cuộc hội đàm, ba nước đã ký nhiều văn kiện quan trọng như lộ trình phát triển hợp tác ba bên, biên bản ghi nhớ về xây dựng nguyên tắc thiết lập hành lang kinh tế ba bên, thỏa thuận khung về tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại ba bên và hợp tác trong phát triển các cửa khẩu qua lại giữa ba nước.

Ngày 10/7, khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh BRICS, lãnh đạo Nga, Trung Quốc và Mông Cổ sẽ tiếp tục ở lại Ufa tham dự cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong đó Nga và Trung Quốc tham gia với tư cách thành viên, còn Mông Cổ đang là một trong năm nước quan sát viên (bao gồm Mông Cổ, Ấn Độ, Iran, Pakistan và Afghanistan). Turkmenistan dự họp với tư cách là khách mời của Tổng thống Nga./.