Ngày 25/10, tại Bà Rịa, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã công bố thương hiệu "Muối Bà Rịa” để giúp người tiêu dùng phân biệt và lựa chọn chính xác sản phẩm muối Bà Rịa, đồng thời bảo vệ quyền lợi của diêm dân sản xuất muối trong tỉnh.

Từ tháng 12/2011 đến tháng 6/2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã phối hợp với Công ty Sở hữu trí tuệ Invenco triển khai dự án “Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Muối Bà Rịa.”

Sau 12 tháng triển khai, đến nay muối Bà Rịa đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Việc chứng nhận nhãn hiệu "Muối Bà Rịa" nhằm đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng sản phẩm, đồng thời, nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm muối Bà Rịa.

Theo các cơ quan chức năng, để nghề muối ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển bền vững, tỉnh cần quy hoạch lại vùng sản xuất muối và tổ chức quản lý Nhà nước về ngành muối một cách đồng bộ. Cùng với việc tăng khả năng liên kết giữa các hộ diêm dân thông qua việc thành lập tổ hợp tác hoặc hợp tác xã, tỉnh cần hỗ trợ cho các hộ diêm dân nâng cấp cải tạo đồng muối và cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, đầu tư xây dựng các kho dự trữ muối. Ngoài ra tỉnh cần tạo điều kiện cho các hộ diêm dân tham gia học tập kinh nghiệm, tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, từng bước đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được xem là địa danh có nghề sản xuất muối từ lâu đời (khoảng 160 năm) do có thời tiết thuận lợi, nắng gió nhiều, độ mặn từ nước biển cao hơn các tỉnh, thành khác. Hiện nghề muối đã trở thành nghề truyền thống tại các xã An Ngãi (thị trấn Long Điền) và Long Sơn (Vũng Tàu).

Tuy nhiên, sản xuất muối ở Bà Rịa-Vũng Tàu còn mang tính tự phát; năng suất và chất lượng muối sản xuất phụ thuộc vào kinh nghiệm dân gian, đặc biệt bị chi phối rất lớn của thời tiết và giá muối luôn biến động. Các kênh phân phối lại phụ thuộc nhiều vào thương lái và việc tiêu thụ muối còn phụ thuộc vào đánh bắt thủy sản. Với chất lượng tốt nhưng do chưa có nhãn hiệu nên giá muối Bà Rịa-Vũng Tàu luôn có giá thành thấp hơn so với các tỉnh, thành khác./.