Ba Ria-Vung Tau: Doanh nghiep co nhieu don hang trong nam 2022 hinh anh 1Một góc Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Mặc dù mới bước vào năm mới 2022 được vài ngày, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp ở trong và ngoài nước nhưng nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện đã có đơn hàng đặt đến giữa hoặc cuối năm 2022. Để đảm bảo việc phục hồi sản xuất, các kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 được các doanh nghiệp chuẩn bị chi tiết, cùng với sự chủ động trong nguồn nguyên liệu, máy móc thiết bị công nghệ.

Trong năm 2021, Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí miền Nam - Alpha ECC- Khu công nghiệp Đông Xuyên đã hoàn thành kế hoạch doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng. Kết quả này là sự nỗ lực rất lớn đôi với doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Năm 2022, công ty phấn đấu thực hiện doanh thu tăng 20% so với 2021 với nhiều đơn hàng là các thiết bị tách dầu, giàn khoan, bình bồn áp lực, hệ thống súc rửa, cơ khí thủy lực… sẽ được xuất khẩu sang châu Âu, chủ yếu là Na Uy. Để thực hiện mục tiêu này, doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng an toàn trong tình hình mới.

Theo ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí miền Nam-Alpha ECC, hiện công ty có rất nhiều đơn hàng hợp đồng với các đối tác nước ngoài đến hết năm 2022, với khối lượng công việc rất lớn.

[Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gia tăng sức hút với các nhà đầu tư]

Ông Lee Minseog, Giám đốc Nhân sự Công ty trách nhiệm hữu hạn Pavonine Vina, Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng, thị xã Phú Mỹ cho biết, theo kế hoạch sản xuất năm 2022, công ty sẽ gia công khoảng 2 triệu sản phẩm là linh kiện điện tử cho Tập đoàn Samsung.

Tại thời điểm này, doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng 8/2022. Do vậy, song song với các biện pháp phòng chống dịch, doanh nghiệp đã thực hiện trước những đơn hàng theo yêu cầu của đối tác.

Doanh nghiệp cũng đã có kế hoạch đầu tư thêm máy móc tự động hóa trong hệ thống dây chuyền sản xuất để tăng công suất, chất lượng, kịp đáp ứng tiến độ đơn hàng cho đối tác.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã và đang chủ động tìm kiếm, ký kết hợp tác với đối tác mới, mở rộng thị trường. Cụ thể như Công ty trách nhiệm hữu hạn Neway Fluid Equipment Việt Nam, Khu công nghiệp Đất Đỏ 1, huyện Đất Đỏ, doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm van, thiết bị và các bộ phận của đầu giếng cho ngành công nghiệp dầu khí.

Tuy vừa mới đi vào hoạt động đầu năm 2021 nhưng doanh nghiệp đã có nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước.

Ông Shao Zhi Yong, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Neway Fluid Equipment Việt Nam cho biết doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại giúp sản phẩm có chất lượng cao để hoạt động sản xuất ổn định.

Năm 2022, mục tiêu của doanh nghiệp là phấn đấu đạt doanh thu 500 tỷ đồng, đồng thời hướng đến thị trường xuất khẩu đi các nước.

Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 13/16 khu công nghiệp đi vào hoạt động với gần 400 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, để nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất an toàn trong điều kiện thích ứng với dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều đã xây dựng các phương án ứng phó khi xuất hiện ca mắc COVID-19, giảm thiểu thấp nhất ca mắc trong doanh nghiệp.

Từ triển vọng phục hồi kinh tế cùng những tín hiệu lạc quan của các doanh nghiệp, năm 2022, Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn trừ dầu khí tăng 7-7,6%, Giá trị sản xuất công nghiệp trừ dầu khí tăng 9,82% so với năm 2021.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo chuyển biến về chất lượng tăng trưởng ngành công nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững. Trong số đó, tập trung ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ gắn với mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị.

Theo dõi sát tình hình, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và duy trì sản xuất trong điều kiện phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, phía Ban quản lý cũng đã làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để tài trợ một dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Khu công nghiệp kiểu mẫu, Khu công nghiệp thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành các khu công nghiệp của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tỉnh cũng triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo quy hoạch đã được phê quyệt.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thành lập và duy trì Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời chuẩn bị kế hoạch khôi phục kinh tế trong thời gian tới theo quan điểm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)