Ba Ria-Vung Tau: Nong dan trong tieu kem vui du duoc mua hinh anh 1Ông Hà Văn Oanh, ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc chăm sóc vườn hồ tiêu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên, từ 3 năm trở lại đây, giá tiêu luôn giảm ở mức thấp, hiện chỉ còn khoảng từ 57.000-60.000 đồng/kg khiến cho người trồng tiêu không mấy phấn khởi.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng tiêu trên địa bàn tỉnh đang thực hiện các biện pháp phun xịt dưỡng trái cho cây tiêu. Theo bà con, mùa tiêu năm nay các vườn tiêu trong tỉnh phát triển tương đối tốt, ít sâu bệnh hại vì thế cho trái nhiều hơn so với vụ tiêu năm ngoái.

Thuận lợi là vậy nhưng do giá tiêu liên tục lao dốc đã làm cho người trồng tiêu lo lắng đứng ngồi không yên, nhất là đối với các hộ trồng mới.

Theo tìm hiểu, với giá tiêu như hiện nay thì đối với các hộ trồng tiêu từ 5 năm trở lên sẽ vẫn có lãi, nhưng ít. Còn đối với các hộ trồng dưới 5 năm là lỗ vốn do chi phí đầu tư mới như: giống, công chăm sóc, tưới nước, phân bón, thuốc trừ sâu, công thu hoạch… cho cây tiêu khá cao.

[Giá hồ tiêu xuất khẩu giảm tới 62% khiến nông dân bị lỗ]


Với 5 sào đất trồng tiêu, đã cho thu hoạch được 4 năm, niên vụ tiêu năm nay gia đình ông Hà Văn Oanh, ở ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc dự kiến sẽ thu hoạch gần 4 tấn, tăng so với vụ tiêu năm ngoái khoảng 15%.

Mặc dù sản lượng tăng nhưng ông Oanh và một số nhà vườn trồng tiêu tại địa phương không mấy vui vì lợi nhuận không cao do giá tiêu đang giảm mạnh.

Ông Oanh cho biết, năm ngoái với giá bán 63.000 đồng/kg, trừ các chi phí ông thu về khoảng 100 triệu đồng tiền lãi. Còn niên vụ tiêu năm nay, theo dự tính của ông Oanh, nếu vào thời điểm thu hoạch (tức khoảng tháng 2/2019) giá tiêu mà vẫn giữ như mức hiện tại là khoảng 57.000-60.000 đồng/kg thì gia đình ông cũng vẫn có lãi nhưng không đáng kể.

Tương tự, ông Mai Gia Phới, cũng ở ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc có hơn 3 sào tiêu được 7 năm tuổi, dự kiến sản lượng thu hoạch khoảng 2,5 tấn, cao hơn 3 tạ so với năm ngoái. Ông Phới cho biết dù sản lượng tăng nhưng do giá tiêu thấp hơn mọi năm nên lợi nhuận không cao.

Trong khi đó, những hộ trồng mới thu hoạch từ 1-2 năm, thì với giá tiêu hiện tại đang tạo thêm áp lực cho họ, khi chi phí đầu tư, chăm sóc so với các vườn tiêu lâu năm cao hơn, năng suất vườn tiêu tơ cũng chỉ đạt từ 40-50% nên khó thu hồi vốn.

Như trường hợp của ông Trần Hữu Huệ, ở xã Đá Bạc, huyện Châu Đức. Những năm trước đây, khi cao su rớt giá, thấy nhiều hộ trồng tiêu trong vùng canh tác hiệu quả, nên năm 2014, gia đình ông Huệ chuyển 1ha cao su sang trồng tiêu.

Do vườn tiêu mới cho thu hoạch nên năng suất, sản lượng còn thấp, thêm vào giá tiêu giảm nên ông Huệ chỉ thu được hơn 40 triệu đồng. Trong khi đó, để có tiền đầu tư trong những năm qua ông phải thế chấp giấy tờ nhà vay ngân hàng số tiền hơn 100 triệu đồng. Ông Huệ cho biết: “Năm nay vì giá cả giảm nên chúng tôi rất lo lắng vì đã phải vay mượn để đầu tư cho cây tiêu. Chính vì vậy, khi giá tiêu giảm thấp cũng gặp nhiều khó khăn.”

Theo nhận định của Hội hồ tiêu tỉnh, giá hồ tiêu sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp từ nay cho đến hết năm 2019. Nguyên nhân là do diện tích hồ tiêu trên cả nước nói chung và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng đã vượt quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu trong khi nhu cầu thị trường ngày càng hạn hẹp.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết bà con vẫn canh tác theo hướng quảng canh, chạy theo năng suất, sản lượng mà chưa chú trọng nhiều đến kỹ thuật khiến chất lượng hồ tiêu không bảo đảm các tiêu chuẩn khi xuất khẩu đi các thị trường lớn… Tình trạng “được mùa mất giá” và ngược lại vẫn đang là vòng luẩn quẩn không chỉ riêng đối với sản phẩm hồ tiêu mà còn với nhiều loại cây trồng khác./.
Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)