Ba Ria-Vung Tau tang cuong cac bien phap phong, chong COVID-19 dip Tet hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại siêu thị. (Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN)

Chiều 3/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành công văn yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị.

Công văn nêu rõ: Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu tạm dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người (trên 50 người); trường hợp cần thiết phải báo cáo, xin ý kiến của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; các địa phương nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; nâng cao mức cảnh báo, cảnh giác phòng, chống dịch; hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang…

Bên cạnh đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế); xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo đúng quy định; tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện, đặc biệt là tại các bệnh viện Trung ương.

Cơ quan chức năng bảo đảm mua sắm vật tư, thiết bị phòng dịch cần thiết, kịp thời. Ngành y tế các địa phương bám sát tình hình, chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư… cho phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

[BR-VT: Hai người Nga tái dương tính SARS-CoV-2 đã cho kết quả âm tính]

Tỉnh kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh từ nay đến sau Tết Nguyên đán Tân Sửu; khuyến cáo nhân dân tạm dừng kế hoạch, lịch trình du lịch, thăm thân nhân ngoài tỉnh và người lao động trở về quê trong dịp Tết cho đến khi có thông báo mới.

Trường hợp cần thiết di chuyển ra ngoài tỉnh, người dân phải đăng ký, thông báo chính quyền địa phương và thực hiện đầy đủ thủ tục phòng chống dịch theo quy định (khai báo y tế, xét nghiệm trường hợp về từ vùng có phát sinh dịch phải cách ly) khi trở về nơi cư trú. Tỉnh quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước gương mẫu chấp hành nội dung nêu trên.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người ra vào trên các tuyến đường giao thông, khu vực biên giới biển, bến cảng (đặc biệt là các cảng cá, cảng thủy nội địa), quan tâm các tàu thuyền, cửa ngõ của tỉnh.

Cơ quan chức năng tổ chức theo dõi, thống kê, kê khai các trường hợp trở về tỉnh từ các địa phương khác; xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực; thực hiện chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ khách lưu trú. Đặc biệt các địa phương có biển như Vũng Tàu, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc./.

Huỳnh Sơn (TTXVN/Vietnam+)