Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/8, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo khoa học "Dòng RIP (hay còn gọi là ao xoáy), nguyên nhân và giải pháp khắc phục" với sự tham gia của gần 50 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý văn hóa, đại diện một số trường đại học và các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ, bãi tắm trên địa bàn tỉnh.

Do điều kiện địa hình kết hợp gió, sóng, thủy triều nên ở các bãi biển của Bà Rịa-Vũng Tàu thường xuyên xuất hiện ao xoáy. Tùy thuộc vào mùa gió, hình thái ao xoáy cũng khác nhau, trong đó, khu vực Bãi Sau (thành phố Vũng Tàu) là nơi xuất hiện nhiều ao xoáy nhất.

Theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học, từ tháng 12/2005 đến tháng 1/2006, khu vực Bãi Sau đã ghi nhận 74 ao xoáy với mật độ trung bình là 7 ao xoáy/1 km bãi biển. Ao xoáy là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn đuối nước của du khách và người dân khi đang tắm biển. Với hoạt động thường xuyên và mạnh mẽ của ao xoáy, cùng với hiện tượng xói lở bờ biển sẽ làm hạn chế sức hấp dẫn của các bãi tắm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban quản lý các Khu du lịch thành phố Vũng Tàu: Hiện nay lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp của Ban quản lý các Khu du lịch là 33 người được bố trí dọc trên tuyến Bãi Sau.

Từ đầu năm 2015 đến nay, du khách đến thành phố Vũng Tàu vui chơi và tắm biển là 3,54 triệu lượt người. Các lực lượng cứu hộ Ban quản lý các Khu du lịch thành phố Vũng Tàu đã cứu vớt được 471 du khách tắm biển lọt vào ao xoáy; chuyển 19 du khách đến bệnh viện kịp thời cấp cứu; giữ và đưa 48 trẻ lạc về với gia đình.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thế Biên, Viện Kỹ thuật biển, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho biết, trước mắt, Bà Rịa-Vũng Tàu có thể áp dụng một số giải pháp cụ thể để cảnh báo cho khách du lịch như: Lắp đặt các phao cứu hộ dọc theo bờ biển để giúp người dân và khách du lịch không bị đuối nước. Với ao xoáy cố định nên đặt bảng cảnh báo để người dân tránh xa khu vực đó; sử dụng phao cứu sinh tự hành tại các bãi tắm./.