Đến năm học 2015-2016, trường ​mầm non Bưng Riềng, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vào hoạt động được gần 3 năm. Tuy nhiên suốt thời gian qua trường vẫn chưa có đường đi vào.

Giáo viên, phụ huynh và học sinh của trường đang phải sử dụng một con đường tạm, nằm trên phần đất của một hộ dân. Điều đáng nói là con đường này cũng có thể bị rào lại bất cứ lúc nào nếu địa phương chưa kịp thời có phương án đền bù, giải tỏa hộ dân này.

Năm học 2012-2013, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt kinh phí hơn 48 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trường ​mầm non Bưng Riềng, tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc. Trường được xây dựng trên diện tích 9.000m2, với quy mô 2 tầng, đáp ứng nhu cầu học của 300 học sinh.

Năm học 2013-2014, trường chính thức được đưa vào sử dụng và là một trong những công trình trọng điểm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ngôi trường khang trang là thế nhưng suốt gần 3 năm học qua, trường chưa có đường đi riêng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bưng Riềng cho biết, trước đó, do thủ tục giải phóng mặt bằng để thi công đường dẫn vào cổng chính của trường gặp khó khăn trong khâu đền bù, giải tỏa.

Nhận thấy, thi công tuyến đường này quá tốn kém, Ủy ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc đã đồng ý chủ trương, xây dựng đường vào trường theo lối cổng phụ. Đường có chiều dài 60m thuộc phần đất của gia đình ông Nguyễn Ngọc Linh. Ông Linh đang định cư ở nước ngoài nhưng đã ủy quyền lại cho người nhà giải quyết mọi vấn đề xung quanh việc thu hồi diện tích đất nói trên.

Thời gian gần đây, người nhà ông Linh với lý do là phần đất này đã cho nhà trường sử dụng tạm quá lâu mà không đền bù nên đã làm hàng rào dây kẽm và đã nhiều lần có ý định không cho thầy trò và phụ huynh đi qua con đường này, gây khó khăn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Để tiến hành việc xây dựng tuyến đường vào trường, chính quyền địa phương, Ủy ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc đã mời Công ty Khảo sát và Thẩm định giá thuộc Bộ Tài chính về thực hiện đầy đủ quy trình khảo sát, thẩm định và áp giá đền bù cho phần đất của gia đình ông Nguyễn Ngọc Linh.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuyên Mộc cũng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện 2 tờ trình số 32 ngày 17/4/2015 và tờ trình số 85 ngày 7/8/2015 về việc phê duyệt giá đất thực hiện công tác bồi thường xây dựng đường vào trường ​mầm non Bưng Riềng gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tuy nhiên đến nay, địa phương vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ các ban, ngành có liên quan. Theo ông Nguyễn Văn Linh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Xuyên Mộc hồ sơ, thủ tục về khảo sát và thẩm định giá đất đã được Ủy ban Nhân dân huyện tiến hành và trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt giá đất để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của công trình này.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng chưa ban hành Quyết định về phê duyệt giá đất cụ thể để tính bồi thường nên việc đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể thực hiện được.

Như vậy, trong thời gian chờ đợi tỉnh phê duyệt giá đền bù đất cho gia đình ông Nguyễn Ngọc Linh thì thầy trò và phụ huynh học sinh trường mầm non Bưng Riềng phải tiếp tục đi nhờ trên con đường tạm, mưa thì lầy lội, còn nắng thì bụi bặm và còn có thể bị rào lại bất cứ lúc nào.

Cô Bùi Thị Nhật Châu, hiệu trưởng trường mầm non Bưng Riềng cho biết, năm học mới đã bắt đầu, nếu tình trạng này không được giải quyết sớm thì nguy cơ giáo viên, học sinh nhà trường sẽ không còn đường đi vào trường là rất cao. Đây cũng sẽ là trở ngại lớn khi trong năm học mới này, nhà trường sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận trường chuẩn quốc gia.

Hầu hết các trường đã sẵn sàng cho năm học mới nhưng thầy trò trường Mầm non Bưng Riềng lại luôn trong tâm trạng lo lắng, bất an.

Các cơ quan chức năng của tỉnh cần xem xét, phối hợp để nhanh chóng triển khai những thủ tục cần thiết, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án đường vào trường Mầm non Bưng Riềng để thầy trò, phụ huynh yên tâm./.